Các khóa học đã đăng ký

Đo lường mang tính chất quan trọng trong công việc dự án nhưng hãy cẩn thận với bẫy.

Bài viết gốc: Measuring is Important for Project Work, but Beware of the Traps

(Từ Blog chuyên đề The Critical Path Blog của Marjorie Anderson, Kimberly Whitby, Laura Schofield)

Đo lường mang tính cần thiết cho mọi dự án, và đo lường được thực hiện đúng sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích. Tuy nhiên, chúng ta không nên quên rằng các biện pháp không phải là mục đích cuối cùng của một dự án; nhưng là một phương tiện để đạt được mục tiêu quan trọng hơn nhiều đó là: mang lại giá trị kinh doanh.

Với tư cách người lãnh đạo dự án, chúng ta phải hiểu chúng ta đang ở đâu và với sự giúp đỡ của các bên liên quan nhằm đưa ra quyết định để giữ cho công việc dự án đi đúng hướng. Các biện pháp, thường là các con số, là cách thông thường để xác định và đưa ra tình trạng hiện tại của dự án, và dựa vào đó để làm cơ sở cho các cuộc thảo luận và quyết định. Thật không may, con số có thể là giả. Cạm bẫy trong việc lựa chọn các biện pháp thông tin, sai sót trong việc phân tích chúng, giải thích sai khi đưa các con số ra có thể dẫn đến các quyết định kém tối ưu.

Xu hướng nhận thức, áp dụng sai số liệu thống kê, gian lận hoặc đơn giản là không biết gì đều là những cản trở đối với lợi ích trong việc sử dụng các biện pháp. Tìm kiếm các số liệu có liên quan, cách đo lường phù hợp, phân tích, hiểu và giải thích sự mâu thuẫn của chúng và cuối cùng là đưa ra các số liệu đòi hỏi một bộ kỹ năng mà mỗi nhóm dự án phải có.

Phải có sự thỏa thuận giữa nhóm dự án và các nhà lãnh đạo tổ chức hoặc cách quản lý liên quan đến các số liệu và các biện pháp liên quan đến chúng. Nhưng nó cũng quan trọng trong việc xem xét ai sẽ sử dụng các biện pháp cụ thể. Xem xét về tốc độ. Số liệu này là một thước đo nội bộ nhóm để giúp nhóm xem xét các cách để cải thiện hiệu suất của nó. Nhưng biện pháp này không nhằm chia sẻ với các bên liên quan bên ngoài.

Cho dù thu thập, phân tích hoặc đưa ra các số liệu, thì đo lường được coi là một kỹ năng đã qua đào tạo. Mỗi thành viên trong nhóm dự án và các bên liên quan có nghĩa vụ phải biết cách xử lý các con số. Nhưng một điều cần xem xét là một biện pháp có thể không nhất thiết là một con số. Ví dụ, sử dụng chữ cái thay vì số để chọn câu trả lời trong khảo sát mức độ hài lòng của khách hàng sẽ cho thấy rõ hơn rằng trung bình là một mức độ vô nghĩa trong các câu trả lời.

Là người lãnh đạo dự án, một trong những trách nhiệm (phần lớn) của chúng ta là đánh giá chính xác tình huống dựa trên các quan sát và diễn giải theo hướng không thiên vị, trình bày nó theo cách không lập lờ và giúp nhóm đưa ra quyết định đúng dựa trên phân tích hợp lý. Điều này không phải là một kỳ công đơn giản. Tất cả niềm hy vọng không bị mất đi, tuy nhiên để đạt được sự hiểu biết đáng tin cậy về tình trạng của dự án hoặc tạo điều kiện cho việc ra quyết định, các thành viên nhóm dự án và các nhà lãnh đạo dự án phải cải thiện khả năng nắm bắt hậu quả về những thành kiến trong nhận thức của con người và kỹ năng thống kê còn hạn chế. Chúng ta phải có kiến thức và khả năng để điều hướng sự phức tạp của việc khủng hoảng số liệu. Chẳng hạn, việc làm chủ sự khác biệt giữa quan hệ nhân quả và tương quan không nằm ngoài tầm với, cũng như không xác định được sự xuất hiện đầy nghịch lý của Simpson trong bộ dữ liệu dự án. Ý nghĩa của trị số P chắc chắn sẽ giúp các dự án trong việc dự báo mức độ đáng mong đợi về chất lượng của dự án tiếp theo.

Đo lường mang tính cần thiết cho mọi dự án, và đo lường được thực hiện đúng sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích. Tuy nhiên, chúng ta không nên quên rằng các biện pháp không phải là mục đích cuối cùng của một dự án; nhưng là một phương tiện để đạt được mục tiêu quan trọng hơn nhiều đó là: mang lại giá trị kinh doanh.

Do đó, các biện pháp giải thích chính xác là một kỹ năng thiết yếu để hiểu các yếu tố của công việc dự án và có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả cuối cùng của dự án. Kỹ năng này phải và có thể học được. Điều quan trọng là phải biết những gì cần đo, khi nào cần đo, và làm thế nào để giải thích và trình bày biện pháp mà không trở thành con mồi cho những định kiến nhận thức dẫn đến sự bóp méo hoặc giải thích phi logic.

Do đó, tôi tin rằng đo lường nên được coi là một trong những khâu mang lại hiệu suất thành công cho bất kỳ dự án nào. Và tôi rất mong các nhà lãnh đạo dự án của tôi nắm vững các số liệu thống kê cơ bản và nhận thức được sự sai lệch não bộ của con người chúng ta khỏi sự hợp lý. Bằng cách thức như vậy, chúng ta sẽ dựa vào dự án có tiếng để giúp các dự án của chúng ta đạt được mục tiêu và tạo ra giá trị kinh doanh như dự kiến.


Cũ hơn Mới hơn


Thông tin liên hệ

Thông tin chuyển khoản
Công ty Cổ phần ATOHA. Ngân hàng Á Châu (ACB). Số tài khoản: 6868 2468, PGD Tân Sơn Nhì, TPHCM.
Đăng ký khóa học
Chọn khóa học phù hợp bằng cách điền thông tin như link bên dưới. Tư vấn viên Atoha sẽ liên hệ anh/chị ngay.
Câu hỏi thường gặp

“Có. Atoha sẽ có chứng nhận hoàn thành chương trình đào tạo dành cho học viên và cung cấp 35 giờ đào tạo bắt buộc (1 trong 3 điều kiện thi lấy chứng chỉ PMP quốc tế)."

“Cả 2. Tài liệu có thể là tiếng Anh hoặc tiếng Việt tùy vào lớp. Atoha có thể đào tạo bằng cả tiếng Anh hoặc tiếng Việt."

“Chưa bao gồm. Học viên sẽ cần đóng phí thi trực tiếp cho viện PMI nếu muốn đăng ký thi, phí thi tham khảo 555usd/non-member và 405usd/member. Tham khảo thêm tại: www.pmi.org"

"Một số khách hàng doanh nghiệp tiêu biểu: Nestle, Colgate-Palmolive, Castrol, Coca-Cola, Suntory Pepsico, Carlsberg, Schneider Electric, GEA, Sonion, Terumo BCT, Lazada, NEC, Apave, Vinamilk, VNG, MB Bank, FE Credit, PTI, Mobifone, VNPT, PV Gas, CJS, MB Ageas Life, Deha Software, PNJ, Square Group, Delta, Gamma, DSquare, Vascara, FECON, VNT19, Vingroup (HMS),.."

Liên hệ ngay với Atoha để được tư vấn về chương trình phù hợp