Các khóa học đã đăng ký

Bí kíp thi ĐẬU PMP ngay lần đầu tiên, lấy chứng chỉ Quản lý dự án

Dưới đây là bài viết chia sẻ kinh nghiệm thi PMP của Trainer Nguyễn Sĩ Triều Châu vào cuối năm 2012.

Chào cả nhà,

Mình vừa pass PMP chiều 28/11/2012 sau đúng 1 tháng học. Quá trình chuẩn bị, học và thi của mình như sau:

 • 30/10/2012: start. Mặc dù mình đã tham gia nhóm HBT được 4 buổi nhưng do chưa đọc qua sách nào cả nên mù mờ. 30/10 mình bắt đầu viết hồ sơ (dựa trên 2 files excel trên diễn đàn). Chiều 31/10 apply hồ sơ.
 • Bắt đầu học từ chiều 31/10
 • 4/11 có thư confirm hồ sơ được duyệt, tối đó mình nộp tiền và sau khoảng 30' được chấp nhận thi. Mình đặt target 1 tháng vì mình bỏ ra khoảng 15h/ngày để học
 • Đến 11/11 thì học xong Head First (HF) và Prep: sáng chiều nghe Prep, tối đọc và làm bài tập HF 
 • Đến 14/11 thì review xong HF, Prep và làm xong full test HF với kết quả 85%
 • 15/11 làm FTrack thì kết quả chỉ đạt 72% trong đó nhiều KA chỉ đạt 55% --> mình tự nhận thấy kiến thức trong HF chưa đủ.
 • Đến 21/11 thì xong Rita. 21 và 22/11 làm 2 bài fulltest Rita thì được 80% & 84%, tuy nhiên do có nhiều câu mình đã làm lúc đọc sách rita nên chưa hài lòng với kết quả này.
 • 23-27/11 làm 4 bài của Lagz0ne, 2 bài examcentral (2 bài 72%, 2 bài 80% và 2 bài examcentral khoảng 90%). Tối 27 uống 2 lon ken để dễ ngủ.
 • Sáng 28/11/2012 mở hot topic nghe. 11:45 đi thi và có kết quả pass trước 5pm

Mình có thể học được trong vòng 1 tháng vì mỗi ngày mình học từ 8h cho đến 12h đêm, có hôm học đến 1 hoặc 2am.

Lessons learned:

 • Set target rõ ràng, dựa vào thời gian mình có thể bỏ ra cho việc học để có mục tiêu cụ thể mà phấn đấu.
 • Apply và nộp tiền qua đó tích cực tuân theo kế hoạch mà mình đã vạch ra (vì sợ tốn tiền)
 • Luôn nghĩ theo hướng tích cực là sau ngày thi mình sẽ có PMP, mình sẽ làm gì. Rồi nghĩ đến tình huống tiêu cực thì cùng lắm mất vài trăm $ và tốn thời gian thi lại chứ chắc chắn mình sẽ đậu
 • Tài liệu học: sách PMBOK, HF, R7; video prep; file nghe hot topic; software flashcard của simplilearn (free trên Appstore) để trong smartphone.

Cách học và chuẩn bị cho đến lúc thi xong:

 1. Luôn dùng PMBOK làm nền tảng nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về lý thuyết ở các cuốn sách khác, ví dụ như HF sẽ có vài điểm ko đúng
 2. Tự biên soạn 1 file excel ITTO dựa vào PMBOK. Mặc dù trên mạng đã có nhưng mình đã lấy file đó và dựa vào các mối quan hệ I/O trong PMBOK để làm các công thức nối các I/O đó, qua đó có cái nhìn về flow tổng thể của PMBOK. Ví dụ như deliverables là output của Direct & Manage Project Excution sẽ là input của Perform Quality Control, sau đó có Validated deliverable sẽ là input của Verify Scope, sau đó có Accepted Deliverables sẽ là input của Close Project or Phase.

Mình cứ ghi lại mối quan hệ các ITTO và flow này (mất gần 1 ngày) để có cái nhìn tổng thể, mặc dù lúc đầu chẳng hiểu gì cả. Sau đó in ITTO này ra 11 tờ A4 và dán trước mặt để tiện nhìn tổng thể mỗi lần mình học. In thêm 1 bản nữa để cần đem đi đâu đọc cũng tiện

 1. Đọc HF và kết hợp xem prep sẽ có background khá nhanh, trong đó HF có nhiều hình ảnh nên gây ấn tượng mạnh. Thêm nữa HF chữ to, mình học mỗi buổi tối hết 1 chương nên cảm thấy rất phấn khích.
 2. Nghe hot topic và làm flashcard simplilearn mọi lúc mọi nơi, dù có nhiều cái lúc ban đầu chưa hiểu thì cũng nên nghe và làm bài tập.
 3. Sau khi học xong HF và prep thì bắt đầu học R7 để hiểu sâu sắc hơn. Khi này việc nghe hot topic và làm flashcard simplilearn sẽ rất hiệu quả.
 4. Học xong R7 thì làm 2 bài của Ftrack, sau đó làm 4 bài của Lagz0ne và 2 bài examcentral. 4 bài của Lagz0ne rất giống với đề thi. Lúc này thì mình thấy nên bắt đầu đọc PMBOK từ từ (lúc đầu mình ko dự định đọc PMBOK vì thấy dài và chữ nhiều nên ko thích). 4 bài của Lagz0ne dễ hơn Rita nhiều vì chủ yếu là kiến thức cơ bản trong PMBOK chứ ko phải situation như của Rita. Sau khi làm xong 4 bài của Lagz0ne và 2 bài exam thì mình đã sẵn sàng đi thi (mặc dù chưa thuộc được hết tất cả ITTO). Nếu có thêm thời gian thì mình sẽ học thuộc lòng hết tất cả ITTO cho chắc chắn. 
 5. 15' trước khi bắt đầu bài test nên viết ra hết trang 43 PMBOK và các công thức. Việc viết ra này thực ra không giúp mình gì cả trong lúc làm bài, vì mình đã nắm hết kiến thức này thì việc nhìn vào tờ giấy hoặc tự suy luận thì nhìn vào tờ giấy sẽ mất thời gian hơn. Tuy nhiên việc viết ra trong 15' này sẽ giúp mình đỡ căng thẳng lúc chuẩn bị làm bài.
 6. Chuẩn bị tinh thần là sẽ có nhiều âm thanh như tiếng gõ bàn phím, nhân viên NN trao đổi, tiếng cửa mở ra vào,... Vào phòng thi sẽ không được mang gì, ngoại trừ 2 tờ giấy nháp và 2 cây bút chì của Nhất Nghệ.
 7. Thi & pass.

Chống chỉ định: bạn nào thể lực không đáp ứng thì không nên theo kế hoạch trên của mình vì sau khi mình học khoảng 2 tuần là rất đuối (note là 15h/ngày). Sau đó phải relax nghỉ 1, 2 ngày (trùng hợp với công việc riêng).

Cheers!

Nguyen Si Trieu Chau, LIMC, PfMP, PgMP, PMP, PMI-RMP, PMI-SP
First version - 22 March 2016. 
Updated - 28 September 2018

Xem thêm:

1. Lấy 35 contact hours giá rẻ

2. Luyện thi PMP 1 kèm 1

3. Những điều cần lưu ý trong hồ sơ PMP

 


Cũ hơn Mới hơn


Từ khóa

Program Management Professional PfMP Lessons Learned 1000PMP Portfolio Management Professional PMP Lessons Learned 30 PDU Gia hạn chứng chỉ 1000PMPPROGRAM PfMP PMP PMP application PgMP 35 contact hours CCRS 60 PDU PDU PgMP Lessons Learned ITTO Mẹo thi PMP Program Management Professional PfMP Lessons Learned 1000PMP Portfolio Management Professional PMP Lessons Learned 30 PDU Gia hạn chứng chỉ 1000PMPPROGRAM PfMP PMP PMP application PgMP 35 contact hours CCRS 60 PDU PDU PgMP Lessons Learned ITTO Mẹo thi PMP Program Management Professional PfMP Lessons Learned 1000PMP Portfolio Management Professional PMP Lessons Learned 30 PDU Gia hạn chứng chỉ 1000PMPPROGRAM PfMP PMP PMP application PgMP 35 contact hours CCRS 60 PDU PDU PgMP Lessons Learned ITTO Mẹo thi PMP 1000PMP Portfolio Management Professional PMP Lessons Learned 1000PMPPROGRAM PfMP 30 PDU PMP application Gia hạn chứng chỉ PgMP Lessons Learned ITTO Mẹo thi PMP Program Management Professional CCRS PDU 60 PDU PfMP Lessons Learned PMP PgMP 35 contact hours Program Management Professional PfMP Lessons Learned 1000PMP Portfolio Management Professional PMP Lessons Learned 30 PDU Gia hạn chứng chỉ 1000PMPPROGRAM PfMP PMP PMP application PgMP 35 contact hours CCRS 60 PDU PDU PgMP Lessons Learned ITTO Mẹo thi PMP 1000PMP Portfolio Management Professional PMP Lessons Learned 1000PMPPROGRAM PfMP 30 PDU PMP application Gia hạn chứng chỉ PgMP Lessons Learned ITTO Mẹo thi PMP Program Management Professional CCRS PDU 60 PDU PfMP Lessons Learned PMP PgMP 35 contact hours 1000PMP Portfolio Management Professional PMP Lessons Learned 1000PMPPROGRAM PfMP 30 PDU PMP application Gia hạn chứng chỉ PgMP Lessons Learned ITTO Mẹo thi PMP Program Management Professional CCRS PDU 60 PDU PfMP Lessons Learned PMP PgMP 35 contact hours

Thông tin liên hệ

Thông tin chuyển khoản
Công ty Cổ phần ATOHA. Ngân hàng Á Châu (ACB). Số tài khoản: 6868 2468, PGD Tân Sơn Nhì, TPHCM.
Đăng ký khóa học
Chọn khóa học phù hợp bằng cách điền thông tin như link bên dưới. Tư vấn viên Atoha sẽ liên hệ anh/chị ngay.
Câu hỏi thường gặp

“Có. Atoha sẽ có chứng nhận hoàn thành chương trình đào tạo dành cho học viên và cung cấp 35 giờ đào tạo bắt buộc (1 trong 3 điều kiện thi lấy chứng chỉ PMP quốc tế)."

“Cả 2. Tài liệu có thể là tiếng Anh hoặc tiếng Việt tùy vào lớp. Atoha có thể đào tạo bằng cả tiếng Anh hoặc tiếng Việt."

“Chưa. Học viên sẽ cần đóng phí thi trực tiếp cho viện PMI nếu muốn đăng ký thi, phí thi tham khảo 555 USD/học viên. Tham khảo thêm tại: www.pmi.org"

“Một số khách hàng tiêu biểu giảng viên chúng tôi đã triển khai như: GE, Apave, Square Group, GEA, Heineken, Sonion, Vinamilk, Mobifone, VNPT, Vascara, Lazada, Suntory Pepsico, VNT19, BIDV, PVcombank, Vietinbank, FECON, Harvey Nash, NTU, FPT, RHDHV, Nestle, Hoa Binh, Coteccons, Cofico,.."

Liên hệ ngay với Atoha để được tư vấn về chương trình phù hợp