KINH NGHIỆM PASS PMP - NGÔ MINH TẤN (PMPONLINEPRO38)
Anh Ngô Minh Tấn đã thành công sở hữu chứng chỉ PMP® với kết quả tối đa 3 Above Target vào ngày 16/07/2024. Trong bài viết dưới đây, anh Tấn đã chia sẻ những kinh nghiệm của mình trong chặng đường PMP đầy thử thách vừa qua.
Quá trình học
Mình chọn Atoha vì trong quá trình tiếp cận các tài liệu luyện thi PMP trên Internet thì Atoha là đơn vị cung cấp rất nhiều kiến thức và mindset cover hầu như đầy đủ các topic của đề thi PMP và hoàn toàn free cho mọi người. Mình cũng có hỏi qua một số bạn đã học Atoha và được review rất tốt về chất lượng giảng dạy và kho đề luyện thi phong phú cập nhật hàng quý.
Trước đây mình đã tự học và đăng ký thi nhưng do thời gian gấp chưa chuẩn bị kĩ nên mình đã bị fail lần 1. Quyết tâm phục thù và đặt quyết tâm chinh phục lại PMP sau đó 3 tháng.
Quá trình đăng ký thi
Mình dự định thi sớm vào tháng 6 (sau 2 tháng khoá học tại Atoha bắt đầu), nhưng trong quá trình làm đề do chưa đạt target nên thầy đã khuyên mình nên dành thêm thời gian để ôn kỹ hơn, và dời lịch đến giữa tháng 7 (trước khi khoá kết thúc 1 tháng).
Lưu ý là mình đã xem hết recording toàn bộ bài giảng trong 12 tuần do Atoha cung cấp và đọc tất cả tài liệu Atoha recommend (đọc lượt các topic, hàm lượng kiến thức không sâu vì khá dài).
Xem thêm: PMP Guide
Quá trình ôn thi
Vì trước đây đã tự luyện thi và đọc các sách về PMP trước đó 6 tháng nên quá trình đọc lại tài liệu của mình không nhiều. Mình dành thời gian xem kỹ hết 12 recording từ Atoha xem mình đang thiếu về mặt knowledge nào và quay lại đọc sách về topic đấy. Quá trình này mình không nghiêm túc nên mất tận 1 tháng.
Mình bắt đầu làm các đề Practice test mỗi ngày (10 - 30 câu). Các đề này chỉ làm để ôn lại kiến thức sau mỗi section.
Bắt đầu từ tháng thứ 2 mình làm Full test Prep 1, 10a, 10f, 10g, 10h với điểm số chỉ từ 55 - 60% first try và sau khi RFG lần 2 là 90%. Lúc này mình khá stress vì tuy đã dành thời gian làm và review một bài full test/tuần nhưng điểm số chưa cải thiện nhiều.
Thầy Khoa đã khuyên mình không nên tập trung về số lượng đề mà nên review lại mindset, các leson learned từ Atoha, và lập ra các "Cheat sheet" sau khi làm đề. Sau đó, thống kê về các dạng câu và logic cho từng câu. Mình tiếp tục làm các đề Great 1,2,3,4,5,6 với điểm số dần cải thiện và cao nhất là 70% first try.
Các bài PMP mindset – PMI Gaps của Atoha rất bổ ích, các bạn nên tham khảo.
Ngày thi
Lúc Break 10 phút mình chỉ break 5 phút rồi vào làm lại liền. Đề thi khá sát với các đề Great mình đã làm nên rất tự tin, cố gắng kiểm soát thời gian: Part 1 - 80 phút, Part 2 mình tăng tốc sợ không kịp thời gian - 70 phút, Part 3 mình giảm tốc độ lại và dư 10 phút. Mình không review hay flag các câu. Câu nào không chắc mình dành khoảng 2 phút để chọn rồi next.
Lời kết
Học và thi PMP rất cần sự nỗ lực từ các bạn và gia đình. Trong vòng 6 tháng ôn thi mình hầu như dành toàn bộ thời gian cuối tuần ở nhà để làm full test, tạm dừng các môn thể thao vào buổi tối để về nhà RFG, mình chỉ gym nhẹ để duy trì sức khoẻ. Tuần cuối mình khá relax không làm nhiều và chỉ review lại các kiến thức.
Cảm ơn Atoha và thầy Từ Đăng Khoa, các bạn Admin đã đồng hành cùng mình trong quá trình chinh phục PMP lần 2 một cách khoa học và hiệu quả. Nếu ai còn mông lung thì nên chọn Atoha như ngọn đèn dẫn đường.