Kinh nghiệm pass PMP - Nguyễn Đức Dương (Samsung SDS)

Anh Nguyễn Đức Dương là học viên đầu tiêu của khóa đào tạo dành riêng cho Samsung SDS hoàn thành mục tiêu pass PMP với kết quả tối đa ngay trong lần thi đầu tiên. Trong bài viết dưới đây, anh Dương sẽ chia sẻ lộ trình học tập cũng như những kinh nghiệm giá trị trong hành trình PMP vừa qua.

Tháng 03/2024 vừa qua, Atoha vinh dự đồng hành cùng Ban lãnh đạo của Samsung SDS triển khai khóa học và luyện thi chứng chỉ PMP®= dành cho đội ngũ nhân sự nòng cốt tại doanh nghiệp. Đây là khoá học đầu tiên trong số 03 khóa học thuộc chương trình đào tạo được Samsung SDS "đặt hàng" Atoha với mong muốn giúp đội ngũ nhân sự xây dựng nền tảng chuyên môn quản lý dự án vững chắc, chuẩn quốc tế cùng PMP.

Mình gửi lời cảm ơn đến thầy Hải, bạn Hợp của Atoha và các bạn trong lớp đã hỗ trợ mình trong quá trình học tập, đăng ký và luyện thi PMP. Mình đã đạt kết quả PASS PMP max score với 3 domains đạt kết quả Above Target. Mình xin chia sẻ một chút trải nghiệm của bản thân trong suốt quá trình luyện thi chứng chỉ. 

1. Trước khi học tập trung 

Mình tham gia học offline cùng các anh chị em đồng nghiệp theo chính sách đào tạo của công ty, vì vậy mình đặt mục tiêu là sẽ hoàn thành chứng chỉ trong nửa đầu năm 2024 để có thể kịp hoàn thành các mục tiêu khác 

2. Trong quá trình học

Do khóa học offline diễn ra cùng lúc với một dự án bên mình đang triển khai nên thời gian đầu mình chưa có thời gian để tìm hiểu các bài học, do đó tiến độ của mình có chậm hơn gần 1/2 so với bài giảng của thầy. Vì vậy, nên khi bắt đầu tập trung được, mình có sắp xếp lịch tự học của mình: 

- Mỗi tối dành ra 1 - 2 tiếng, mỗi sáng dành ra tầm 1 tiếng tập trung xem video bài giảng, đọc sách (PGPG, PMBOK) gắn liền với chủ đề của bài giảng. 

- Cuối tuần có nhiều thời gian hơn nên mình có tham khảo thêm 1 khóa học PMP Udemy (mình có tài khoản nên tham khảo thêm). Mục tiêu của phần này mình đặt ra là cố gắng tìm hiều qua một lượt các kiến thức trước khi kết thúc khóa học offline. Trước khi kết thúc khóa học thì mình cũng đã đăng ký xong thông tin hồ sơ cần thiết để có thể lựa chọn ngày thi PMP. 

3. Quá trình ôn thi 

Sau khi kết thúc khóa học offline vào giữa tháng 5, mình đã đăng ký chọn ngày thi vào đầu tháng 6 theo mục tiêu mình đã đặt ra ban đầu, như vậy mình có khoảng gần 3 tuần để ôn luyện cho đến ngày thi. Theo hướng dẫn của Atoha và với kiến thức hiện tại của mình, mình đã đặt ra kế hoạch ôn tập như sau:

 - Tuần đầu tiên dành cho việc học lại các phần kiến thức một lượt, chú trọng hơn ở các phần còn thiếu và chưa hiểu. Lần học này mình thực hiện theo đầu mục của tài liệu PMI Authorized PMP Exam Prep cùng với việc tham chiếu nội dung đến sách PGPG, PMBOK và Agile Practice Guide và làm các bài tập chưa làm trong khóa học của Atoha. Thời gian học tập mình vẫn duy trì như trong quá trình học offline.

- Cuối tuần đầu mình thử làm bài test full (PREP 01), lần test đầu mình chỉ đạt được tầm 67%, sau đó mình thực hiện RFG luôn. Mình mất 04 ngày để thực hiện RFG cho 200 câu hỏi và test lại lần 2 đạt 97%. Mình đọc giải thích của đáp án và tham chiếu nội dung đến sách PGPG, PMBOK và Agile Practice Guide. 

- Cuối tuần thứ 2 mình thực hiện thêm 3 bài full test:

  • bài 10a (lần 1 đạt 61%, lần 2 đạt 91%): bài này mình đạt kết quả thấp hơn bài đầu cho cả 2 lần test mặc dù đã RFG và đọc lại kiến thức từ bài test 1, nên mình có hơi hoang mang. Nhưng vì dạng câu hỏi cũng khác bài test 1 nên mình vẫn tiếp tục thực hiện RFG
  • bài test 10f và 10g: mình đều đạt trên 75% ở lần test đầu (76% và 75%) nên mình chỉ thực hiện RFG kỹ ở các câu sai, còn các câu đúng chỉ RFG cho các câu mà mình đánh dấu không chắc chắn 

- Sang tuần thứ 3, do mình đặt lịch thi vào sáng thứ 5 nên mình không còn nhiều thời gian, vì vậy mình thực hiện làm 1/2 bài test SUPER PLUS Q4 theo hướng dẫn của Atoha và RFG các câu sai, cũng như dành thêm chút thời gian đọc lại kiến thức còn thiếu. 

- Trong suốt quá trình này thì các tài liệu mình tập trung vào bao gồm: 

  • 3 cuốn sách PGPG, PMBOK6, Agile Practice Guide 
  • Các bài chia sẻ trên Website Atoha: PMI Gaps, Agile Gaps. Mình thấy phần chia sẻ PMI-Gaps rất có ích cho mình về tư duy khi làm câu hỏi thi. 
  • Một số nguồn online mình tự tìm kiếm theo chủ đề.

 - Mình cũng có tập thể thao để có thể nâng cao khả năng tập trung: chạy bộ (tuần 2-3 buổi).

4. Chuẩn bị và đi thi 

- Trước khi thi mình cũng có tự ghé qua trung tâm thi để biết khu vực thi và khoảng thời gian đi lại để đảm bảo đến đúng giờ thi. 

- Vào ngày thi, mình thi sáng lúc 8h30 nên mình dậy lúc 6h00 (cũng không vất vả lắm vì mình đã quen dậy sớm trong quá trình luyện thi), vệ sinh cá nhân và ăn uống đầy đủ, xuất phát từ nhà lúc 7h30 (nhà mình cách trung tâm thi 6km) và đến điểm thi lúc 8h10. 

- Tại điểm thi, mình được hướng dẫn làm thủ tục (sử dụng CCCD), kiểm tra trước khi vào phòng thi (tại IPMAC hiện tại mọi người sẽ không cần scan bằng cửa từ), phòng thi có khoảng 8 chỗ cũng khá gần nhau, được ngăn ô và có camera giám sát (khá giống với thi sát hạch bằng lái xe).

- Phần thi bao gồm 03 phần tổng thời gian thi là 230 phút bao gồm thời gian PMI giới thiệu bài thi, 3 phần thi, thời gian nghỉ break và review cho PMI. Mỗi phần thi bao gồm 60 câu hỏi và phần review, giữa các phần sẽ có 10 phút để mình nghỉ ngơi, nếu bạn không muốn nghỉ thì có thể làm luôn phần tiếp theo. Mình lựa chọn nghỉ break để đi vệ sinh và ăn thêm đề phòng đói. 

- Theo kinh nghiệm khi mình làm 2 bài full test 180 câu 10f, 10g thì khi làm đề thực tế sẽ thừa khá nhiều thời gian (mình thừa tầm 40 phút cho phần review cuối), nên mọi người cứ bình tĩnh đọc câu hỏi và suy nghĩ cẩn thận để trả lời. Phần 1 thì câu hỏi có vẻ khó hơn 2 phần còn lại chút nên mình chỉ thừa 1 - 2 phút sau khi review xong. 

- Mình nghĩ mọi người nên chọn thi offline để tránh các tình huống khách quan đáng tiếc, ví dụ như trường hợp của mình, mình thi tại trung tâm offline, trong quá trình làm bài thì mạng chập chờn nên mình bị gián đoạn bài thi mất tầm 45 phút (thi từ 8h30 - 13h30 mới xong), nhưng vì thi tại trung tâm nên mình được hỗ trợ rất tốt. 

Cảm ơn mọi người đã đọc bài chia sẻ của mình. Chúc mọi người sẽ sớm vượt qua kỳ thi sắp tới và đặt được chứng chỉ PMP!

Nguyễn Đức Dương, PMP

Xem thêm

PMP® GUIDE - HƯỚNG DẪN LUYỆN THI PASS PMP® ON THE FIRST TRY TOÀN DIỆN

MỌI KIẾN THỨC VỀ PMP®

MỌI CHUẨN BỊ CHO PMP®

LUYỆN THI PMPPRO 14 BUỔI

PMI Gaps

Agile Gaps 


Cũ hơn Mới hơn


Thông tin liên hệ

Thông tin chuyển khoản
Công ty Cổ phần ATOHA. Ngân hàng Á Châu (ACB). Số tài khoản: 6868 2468, PGD Tân Sơn Nhì, TPHCM.
Đăng ký khóa học
Chọn khóa học phù hợp bằng cách điền thông tin như link bên dưới. Tư vấn viên Atoha sẽ liên hệ anh/chị ngay.
Câu hỏi thường gặp

“Có. Atoha sẽ có chứng nhận hoàn thành chương trình đào tạo dành cho học viên và cung cấp 35 giờ đào tạo bắt buộc (1 trong 3 điều kiện thi lấy chứng chỉ PMP quốc tế)."

“Cả 2. Tài liệu có thể là tiếng Anh hoặc tiếng Việt tùy vào lớp. Atoha có thể đào tạo bằng cả tiếng Anh hoặc tiếng Việt."

“Chưa bao gồm. Học viên sẽ cần đóng phí thi trực tiếp cho viện PMI nếu muốn đăng ký thi, phí thi tham khảo như sau: 389 USD/non-member và 393 USD/member (trong đó phí thành viên PMI là 99 USD, phí admin là 10 USD, phí thi PMP là 284 USD). Chi phí này dành cho một số khu vực, trong đó có Việt Nam. Tham khảo thêm tại: www.pmi.org"

Liên hệ ngay với Atoha để được tư vấn về chương trình phù hợp