Kinh nghiệm thi PMP - Nguyễn Thu Hằng (PMPPROHN43)

Chị Nguyễn Thu Hằng, học viên khóa PMPPROHN43, đã xuất sắc chinh phục chứng chỉ PMP ngay trong lần thi đầu tiên với kết quả rất ấn tượng: Above Target ở hai domain Process và Business Environment, cùng Target ở domain People.

Trong bài chia sẻ dưới đây, chị Hằng sẽ kể lại chi tiết hành trình chinh phục PMP của mình, từ cách xây dựng lộ trình học tập, phương pháp ôn luyện đến những kinh nghiệm thực tế giúp chị tự tin bước vào kỳ thi và đạt kết quả như mong đợi. Hy vọng những chia sẻ này sẽ mang đến cho các anh/chị đang trên hành trình PMP thêm góc nhìn thực tế, đồng thời giúp xây dựng một lộ trình học tập phù hợp và hiệu quả cho riêng mình.

1. Hành trình học PMP là quá trình thay đổi tư duy quản lý dự án

Khi bắt đầu khóa học, tôi nghĩ PMP chủ yếu là học kiến thức và ghi nhớ các quy trình, công cụ quản lý dự án. Tuy nhiên, càng học tôi càng nhận ra PMP tập trung nhiều hơn vào cách tư duy và ra quyết định của một Project Manager theo chuẩn PMI.

Thách thức lớn nhất đối với tôi là phần Agile. Do phần lớn kinh nghiệm làm việc của tôi và lĩnh vực chuyên môn của tôi theo hướng truyền thống (predictive), nên việc chuyển đổi sang tư duy Agile, servant leadership, self-organizing team và value delivery không hề dễ dàng. Có nhiều câu hỏi mà theo kinh nghiệm thực tế tôi sẽ chọn một đáp án khác, nhưng theo tư duy PMI thì lại cần ưu tiên coaching, collaboration và empowerment. 

Có một khoảng thời gian sau khi “giác ngộ” và thấm được mindset của PMI, tôi bị lẫn lộn giữa thực tế và ôn thi. Cụ thể là tôi áp dụng mindset PMI vào trong công việc hàng ngày như một phản ứng tự động. Điều đó không phải không tốt nhưng có sự chênh lệch giữa quy mô dự án mà tôi phụ trách trong thực tế với giáo trình học, nên tôi cần action nhanh hơn. Mặt khác, chính tư duy PMI đã giúp tôi nhận ra những thiếu sót, những “điểm mù” của dự án mà trước đây tôi không nhìn ra, bởi chưa được hệ thống hóa một cách bài bản về các quy trình và phương pháp tiếp cận & xử lý các vấn đề trong dự án. Tôi hiểu được gần như toàn bộ những nguyên nhân gây ra các sự cố, dự đoán được nhiều loại rủi ro hơn trước đây. 

Nhiều đồng nghiệp quản lý công ty tôi cũng từng được đầu tư, học các khóa PMP ngắn hạn để nâng cấp nghiệp vụ QLDA nhưng họ cảm thấy PMP chỉ phù hợp cho các lĩnh vực ngân hàng, IT và không tiếp thu được nội dung giảng dạy. Nhưng tôi thì ngược lại, quá trình học PMP khiến tôi rất phấn khích và thấy vô cùng thiết thực với ngành nghề của mình (lĩnh vực của tôi thuộc về xây dựng/nội thất/ kiến trúc). PMP giúp tôi hoàn thiện các kiến thức và kỹ năng quản lý dự án chuyên nghiệp, có thể vận dụng ngay và luôn cho công việc & doanh nghiệp của mình. 

Sau nhiều lần học lại bài giảng, xem lại ghi chú và trao đổi với giảng viên, tôi dần hiểu được cách PMI tiếp cận các vấn đề trong môi trường Agile và Hybrid. Đây là bước ngoặt giúp tôi cải thiện đáng kể kết quả luyện đề sau này.

Bài học rút ra: Muốn vượt qua PMP cần thay đổi tư duy từ "quản lý công việc" sang "lãnh đạo đội ngũ và tạo giá trị", đặc biệt là trong môi trường Agile. Thêm nữa là không áp dụng kinh nghiệm thực tế vào lúc học, dù kinh nghiệm thực tế rất nhiều cũng phải gạt sang một bên để sử dụng hoàn toàn các kiến thức được học.

2. Điểm số mock test không phản ánh hoàn toàn khả năng pass PMP

Sau khi kết thúc khóa học vào tháng 03/2026, tôi dành khoảng 3 tháng để ôn tập và luyện đề trước khi đăng ký thi vào ngày 17/06/2026.

Giai đoạn này có khá nhiều áp lực vì kết quả mock test của tôi không thực sự đạt như kỳ vọng. Trong các bài full test, điểm số thường dao động từ 65% đến 71%, trong khi mục tiêu ban đầu là đạt tối thiểu 75% với lần đầu làm bài. Dù đã luyện nhiều lần nhưng tôi chưa từng đạt được mức mục tiêu này.Sau khi tham gia các buổi Review Fill Gaps (RFG), mục tiêu mới được đặt ra là đạt khoảng 95% ở lần làm lại. Tuy nhiên, kết quả tốt nhất của tôi chỉ đạt khoảng 80%.

Có thời điểm tôi khá lo lắng và tự nghi ngờ khả năng đỗ PMP của mình. Tuy nhiên, khi phân tích kỹ các bài làm, tôi nhận thấy phần lớn lỗi sai không đến từ việc thiếu kiến thức mà đến từ:

  • Đọc chưa kỹ tình huống.
  • Chưa xác định đúng keyword của câu hỏi.
  • Bị ảnh hưởng bởi kinh nghiệm thực tế thay vì lựa chọn theo mindset PMI.
  • Thiếu nhất quán trong cách xử lý các câu hỏi Agile.

Ngoài ra, hai chủ đề tôi sai nhiều nhất là Risk Management và Quality Management. Tôi đã dành thêm thời gian để hệ thống lại kiến thức, hiểu rõ các nguyên tắc cốt lõi và trình tự ưu tiên xử lý vấn đề.

Cách RFG của tôi là ở mỗi câu sai, sau khi đọc đáp án & tra cứu tài liệu, tự ghi lại lý do mình sai và rút kinh nghiệm gì ở câu đó. Tôi áp dụng cách này sau vài lần RFG không hiệu quả (nghĩa là đọc đáp án, hiểu được lý do ngay lúc đó, nhưng sang đề khác vẫn làm sai, hoặc không đọng lại nhiều). Bằng cách tự RFG theo cách hiểu của bản thân, tôi nhớ lâu hơn. Tôi thường xuyên đọc lại các bản tự RFG của mình, sử dụng nó như một tài liệu song song với bài PMI Gaps từ Atoha (Tôi đọc PMI gaps gần như mỗi tối trước khi đi ngủ, đọc hiểu chứ không phải học thuộc lòng). Thậm chí tôi còn phát hiện ra một số lỗi mình vẫn sai lặp lại và chú trọng vào đó để fill lỗ hổng của mình.

Bài học rút ra: Điểm mock test là một chỉ báo cáo tham khảo nhưng không phải yếu tố quyết định. Điều quan trọng hơn là hiểu được nguyên nhân sai và liên tục điều chỉnh cách tư duy theo PMI.

3. Kinh nghiệm trong ngày thi PMP

Tôi lựa chọn thi trực tiếp tại trung tâm Pearson VUE. Đối với tôi, đây là lựa chọn phù hợp vì môi trường thi chuyên nghiệp, ổn định và hạn chế các rủi ro kỹ thuật có thể xảy ra khi thi online.

Trước ngày thi, tôi không cố gắng học thêm quá nhiều kiến thức mới mà tập trung rà soát lại các nguyên tắc quan trọng, đặc biệt là Agile mindset, đọc lại các tài liệu RFG của mình. Tôi cũng ưu tiên nghỉ ngơi đầy đủ để đảm bảo sự tỉnh táo trong ngày thi.

Trong quá trình làm bài, tôi nhận thấy nhiều câu hỏi có độ dài tương đương với các bài mock test của Atoha. Có những câu mà tôi không hoàn toàn chắc chắn đáp án, nhưng tôi cố gắng áp dụng các nguyên tắc PMI đã được luyện tập trong suốt quá trình học:

  • Ưu tiên giao tiếp và hợp tác.
  • Tập trung giải quyết nguyên nhân gốc rễ.
  • Hỗ trợ và phát triển đội nhóm thay vì kiểm soát quá mức.
  • Luôn đánh giá tác động đến stakeholder và giá trị dự án.

Khi nhận được kết quả Pass, tôi cảm thấy những nỗ lực trong hơn 6 tháng học tập và ôn luyện đã được đền đáp xứng đáng.

Bài học rút ra: Điều quan trọng là xây dựng được tư duy PMI, giữ vững tâm lý và tin tưởng vào quá trình chuẩn bị của bản thân.

Lời cảm ơn

Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới các giảng viên và đội ngũ hỗ trợ của trung tâm Atoha đã đồng hành cùng tôi từ những ngày đầu của khóa học đến giai đoạn ôn thi. Những bài giảng, buổi review đề, chia sẻ kinh nghiệm thực tế và sự hỗ trợ nhiệt tình của đội ngũ giảng viên đã giúp tôi định hướng đúng phương pháp học, hiểu sâu hơn về tư duy PMI và tự tin bước vào kỳ thi PMP.

Hy vọng những kinh nghiệm trên sẽ giúp các anh/chị học viên khóa sau có thêm động lực và sự tự tin trên hành trình chinh phục chứng chỉ PMP.

Nguyễn Thu Hằng, PMP

Xem thêm

CẬP NHẬT CÁC THAY ĐỔI TRONG KỲ THI PMP TỪ THÁNG 7/2026

PMP Guide - Hướng dẫn pass PMP

PMP Mindset

PMI APAC - Lý do nên lựa chọn Atoha 

Đội ngũ Giảng viên đẳng cấp toàn cầu

PMP Relative Student Performance Dashboard - Học viên Atoha thể hiện phong độ top đầu thế giới


Mới hơn


Thông tin liên hệ

Thông tin chuyển khoản
Công ty Cổ phần ATOHA. Ngân hàng Á Châu (ACB). Số tài khoản: 6868 2468, PGD Tân Sơn Nhì, TPHCM.
Đăng ký khóa học
Chọn khóa học phù hợp bằng cách điền thông tin như link bên dưới. Tư vấn viên Atoha sẽ liên hệ anh/chị ngay.
Câu hỏi thường gặp

Có. Atoha sẽ có chứng nhận hoàn thành chương trình đào tạo dành riêng cho học viên từ PMI ATP Premier.

“Cả 2. Tài liệu có thể là tiếng Anh hoặc tiếng Việt tùy vào lớp. Atoha có thể đào tạo bằng cả tiếng Anh hoặc tiếng Việt."

“Chưa bao gồm. Học viên sẽ cần đóng phí thi trực tiếp cho viện PMI nếu muốn đăng ký thi, phí thi tham khảo như sau: 575 USD/non-member và 393 USD/member (trong đó phí thành viên PMI là 99 USD, phí admin là 10 USD, phí thi PMP là 284 USD). Chi phí này dành cho một số khu vực, trong đó có Việt Nam. Tham khảo thêm tại: www.pmi.org"

Liên hệ ngay với Atoha để được tư vấn về chương trình phù hợp