Kinh nghiệm thi PMP - Nguyễn Văn Mạnh (PMPONLINEPRO25)

Ngày 19/05/2024, anh Nguyễn Văn Mạnh, học viên lớp PMPONLINEPRO25 đã thành công pass PMP® near max score on the first try. Trong bài viết dưới đây, anh đã chia sẻ kinh nghiệm về quá trình học tập và ôn luyện, cũng như bài học từ những "sai lầm", hy vọng có thể giúp anh/chị học viên khác xây dựng được lộ trình học phù hợp và hiệu quả với bản thân.

Overview về quá trình học và kết quả thi

Mình đã thành công pass PMP với kết quả 2AT (Above Target) và 1T (Target) - kết quả vượt kỳ vọng của bản thân với những gì đã học và rèn luyện.

Overview: Quá trình học và thi của mình là 01 quá trình gián đoạn (kết thúc khoá học tới lúc thi pass là 01 năm), nhiều rủi ro, nên lesson learned của mình các bạn nên tham khảo để tránh hơn là học hỏi theo.

Lý do chọn Atoha

Qua bạn bè và tìm kiếm thì mình thấy: Atoha cung cấp process chuẩn từ học tới luyện thi và support làm hồ sơ, giúp mình tiết kiệm thời gian để đạt được mục tiêu.

Base:

  • Mình là IT và lúc mình đăng ký khoá học cũng là lúc mình tham gia dự án Hybrid, có sử dụng Kanban và có đủ các role của dự án nên việc tiếp cận Agile dễ dàng hơn với mình, vừa học vừa apply vào trong dự án của mình luôn.
  • Tiếng anh: đọc hiểu cơ bản.

Process học và luyện thi

- Thời điểm học: Mình không có thời gian để chuẩn bị bài nên chỉ lên lớp nghe giảng rồi thôi, dẫn tới nhiều bài mình không nắm được nội dung học.

- Sau khoá học: Mình theo suggest của các thầy cô là tham gia học chung với các bạn khác và may mắn mình tìm được 2 bạn học cùng mình là Thọ và Hằng - team lười học và loay hoay giống nhau. Team bắt đầu từ làm tập trên SEW từ session của các bài học. Quá trình này khá rời rạc, mỗi tuần dự tính học 2 buổi nhưng tối đa cũng chỉ online cùng nhau được một xíu vào chủ nhật - cảm giác như điểm danh. Giai đoạn này muốn bỏ cuộc nhưng vẫn lê lết và mình được các bạn share cho link youtube của thầy Châu từ năm 2020. Mình nghe thấy khá sáng và có hy vọng hơn. 

Mình nghĩ lợi ích lớn nhất khi tham gia học team: 

1/ cộng hưởng tinh thần học (trong trường hợp không được thì cũng là sợi dây vô hình để mình không dễ bỏ cuộc.

2/ share nhiều thông tin hay mà các member góp nhặt được.

Quá trình luyện đề

Mình làm 8 đề minitest thì kết quả mới lên được 70% và quyết định vô fulltest. Các đề mình đã làm: Prep1, 10a, Super Plus (300/700 câu), Super Plus Q4 (50/400 câu).

Các đề mình đều làm khoảng 10 câu rồi check kết quả vì không có thời gian làm liên tục, nên khá khó để đánh giá mình làm được bao nhiêu phần trăm của đề. Cũng có lúc được 7/10, 6/10, 4/10,...

  • Mình làm Prep1 xong review (làm 10 câu/lần) và đươc khoảng 92%. 
  • 10a thì không review hết được (được khoảng 100 câu).
  • Mình chuyển sang làm đề Super Plus vì đọc thấy lesson learned của các bạn khác đều suggest làm và vì mình không còn nhiều thời gian ôn luyện nữa (lúc này còn khoảng hơn 2 tuần trước ngày thi).

Trước ngày thi 01 ngày mình vẫn làm đề, kết hợp đọc thêm Agile Gaps và PMI Gaps để yên tâm hơn khi vào phòng thi vì mình không hề tự tin với process học ở trên. Trước lúc vào phòng thi mình còn tranh thủ đọc lại 02 bài này thêm lần nữa.

Quá trình thi

Mình thi ở Nhật, dưới tầng hầm một toà nhà nên rất yên tĩnh và rất ổn.

Đây cũng là lần đầu tiên mình làm full đề (khi luyện tập mình chỉ làm 10 câu/lần) nên mình chỉ còn 50 phút để làm 60 câu cuối cùng. Mỗi lần nghỉ giải lao là mình tranh thủ uống nước tăng lực, rửa mặt và vận động, thật sự mệt mỏi mỗi lần làm xong 60 câu. Tới 60 câu cuối mình đã ngồi thở 1 - 2 phút trước khi lấy sức đi ra khỏi phòng thi. Trải nghiệm đáng nhớ và nên tránh vì sự chuẩn bị không kỹ càng.

Đề thi

Đề của mình không có câu nào tính toán. Có hơn 10 câu kéo thả, hơn 10 câu multi choices - chỗ này thấy hơi hoang mang.

Đề của mình thấy giống đề Super Plus một số câu mặc dù mình làm chưa nhiều và chưa review được nhiều. Nên đúng như các bạn khác suggest - nên làm nhiều đề Super Plus vì kiểu gì cũng trúng được một ít, một số câu khác giống với  Prep/10a mình không nhớ rõ lắm.

Điều chỉnh tâm lý khi làm bài thi

Khi làm 60 câu đầu mình làm bài với tâm lý hơi sợ sai, nhưng tới 60 câu tiếp theo mình đã chỉnh lại tâm lý: Không lăn tăn nhiều và tự tin và quyết đoán hơn để loại bỏ tâm lý sợ sệt. Điều này giúp mình làm bài với tâm lý thoải mái hơn, ít áp lực hơn. Nhưng mình vẫn phải tranh thủ từng phút và không hề có thời gian review sau mỗi 60 câu.

Tips

2 tips mình sử dụng trong quá trình học và luyện đề: 

  • Nghe videos của các thầy với tốc độ x2/x3 để tiết kiệm thời gian (riêng thầy Châu nói nhanh thì mình chỉ nghe được với tốc độ x1.7) 
  • Làm đề Atoha ở chế độ review: mở review ra rồi làm sẽ tiết kiệm time load trên moodle + check được kết quả sau mỗi câu - thích hợp với giai đoạn cuối muốn làm và review thêm đề nhanh nhất có thể

Lời kết

Quá trình học gián đoạn - không tập trung sẽ dẫn tới mất nhiều thời gian hơn rất nhiều so với việc học tập trung. Ngoài ra việc lên kế hoạch không nhận diện/dự phòng được nhiều rủi ro cũng sẽ dẫn tới hỏng schedule. Cuối cùng xin cảm ơn Atoha đã support mình pass PMP. Cảm ơn Hằng và Thọ đã lê lết cùng mình trong process trên và chúc 02 em nhanh pass PMP 3AT.

Nguyễn Văn Mạnh,  PMP

Xem thêm

PMP® GUIDE - HƯỚNG DẪN LUYỆN THI PASS PMP® ON THE FIRST TRY TOÀN DIỆN

MỌI KIẾN THỨC VỀ PMP®

MỌI CHUẨN BỊ CHO PMP®

LUYỆN THI PMPPRO 14 BUỔI

PMI Gaps

Agile Gaps 


Cũ hơn Mới hơn


Thông tin liên hệ

Thông tin chuyển khoản
Công ty Cổ phần ATOHA. Ngân hàng Á Châu (ACB). Số tài khoản: 6868 2468, PGD Tân Sơn Nhì, TPHCM.
Đăng ký khóa học
Chọn khóa học phù hợp bằng cách điền thông tin như link bên dưới. Tư vấn viên Atoha sẽ liên hệ anh/chị ngay.
Câu hỏi thường gặp

“Có. Atoha sẽ có chứng nhận hoàn thành chương trình đào tạo dành cho học viên và cung cấp 35 giờ đào tạo bắt buộc (1 trong 3 điều kiện thi lấy chứng chỉ PMP quốc tế)."

“Cả 2. Tài liệu có thể là tiếng Anh hoặc tiếng Việt tùy vào lớp. Atoha có thể đào tạo bằng cả tiếng Anh hoặc tiếng Việt."

“Chưa bao gồm. Học viên sẽ cần đóng phí thi trực tiếp cho viện PMI nếu muốn đăng ký thi, phí thi tham khảo như sau: 389 USD/non-member và 393 USD/member (trong đó phí thành viên PMI là 99 USD, phí admin là 10 USD, phí thi PMP là 284 USD). Chi phí này dành cho một số khu vực, trong đó có Việt Nam. Tham khảo thêm tại: www.pmi.org"

Liên hệ ngay với Atoha để được tư vấn về chương trình phù hợp