Kinh nghiệm thi PMP - Nguyễn Việt Hùng (PMPONLINEPRO28)

Anh Nguyễn Việt Hùng, một học viên đến từ khóa PMPONLINEPRO28 đã thành công pass PMP max score on the first try vào ngày 19/06/2024. Sự xuất sắc của anh Hùng không chỉ dừng lại ở đó, anh đã hoàn thành bài thi chỉ trong 2/3 tổng thời gian thi, một thành tích rất ấn tượng.

Bài viết dưới đây chia sẻ những kinh nghiệm mà anh đã tích lũy, lộ trình học tập mà anh đã xây dựng được trên hành trình PMP vừa qua, hy vọng hữu ích cho những anh chị khác trong kỳ thi sắp tới.

QUÁ TRÌNH HỌC TẬP  

- Sau khi học khoảng 04 tuần thì công việc đột ngột có một số biến động, lượng công việc tăng lên nhiều, mình xác định là không thể luyện thi tại giai đoạn đó nên chỉ cố gắng tham gia đủ các buổi học và lưu trữ tài liệu, video để học lại về sau. 

- Đến đầu năm 2024 thì mình mới sắp xếp để học lại từ các tài liệu, video đã lưu trữ trước đó. Gần như là phải học lại từ đầu nên khuyên mọi người tốt nhất là sắp xếp để học và luyện thi ngay sau khi khóa học kết thúc.   

- Về giáo trình của Atoha thì mình thấy rằng Atoha đã sắp xếp các nội dung, trình tự hợp lý và bài bản, chủ yếu là cá nhân phải sắp xếp để học và luyện tập theo chương trình Atoha đã soạn ra để đạt kết quả tốt. 

- Phần tài liệu mình cũng chia nhỏ ra để đọc dựa theo sườn bài giảng của Atoha, vì nội dung tài liệu đọc cũng khá “buồn ngủ”, cần kết hợp so sánh với nội dung bài giảng sẽ dễ hiểu và dễ thấm hơn so với chỉ đọc chay. 

Xem thêm: PMP Guide

- Trong quá trình học mình cũng tạo ra 1 file để note lại các kiến thức quan trọng hay các tips được giảng viên hướng dẫn, hoặc mình tìm được trong các bài practice test để truy xuất dữ liệu nhanh chóng khi cần. 

- Mình đưa 49 processes vào màn hình nền điện thoại, xem qua hàng ngày cho dễ nhớ, kiểu mưa dầm thấm đất. 

- Tự tạo mục tiêu cần đạt được theo các mốc thời gian. Ví dụ như 1 tuần sẽ học bao nhiều bài, làm bao nhiêu practice test, đọc được bao nhiêu trang tài liệu (giai đoạn này mình đã nghỉ việc nên có thể tập trung full time cho viêc học, không ảnh hưởng bởi công việc). 

QUÁ TRÌNH ÔN LUYỆN  

  • Do mình không bị giới hạn thời gian nên mình ôn luyện theo trình tự: Practice test -> Minitest -> Fulltest  theo thứ tự các bài Atoha đã đặt ra. Nếu không làm Minitest mà chuyển qua Fulltest ngay thì có thể bị sốc vì chưa quen thời gian và mindset của đề.  
  • Do không bị áp lực về thời gian nên mình không đặt lịch thi trước cả tháng mà chỉ đặt lịch trước khi thi tầm 02 tuần, khi cảm thấy tương đối tự tin để thi.
  • Đối với full test thì mình làm HF04, RTM 01, RTM02, Prep 01, Prep 02 và review & fill gap (RFG) kỹ trước khi chuyển qua làm bài 10x. Mỗi đề mình mất tầm 02 ngày để RFG cả các câu đúng và câu sai.
  • Kết quả fist try của bài đầu tiên mình làm khá thấp, chỉ 50% và tăng dần qua các bài sau do RFG kỹ. Mình thật sự là khá sốc khi lần làm bài Fulltest đầu tiên kết quả lại thấp như vậy, tuy nhiên chỉ cần tiếp tục chịu khó RFG và ôn luyện thì kết quả sẽ cải thiện lên nhiều. 
  • Đối với 3 bài 10a, 10f và 10g, kết quả first try vẫn dưới 70%, mình phải RFG và làm lại lần 02 như hướng dẫn của Atoha. 
  • Trong quá trình làm bài test có nhiều kiến thức mà trong tài liệu hay giáo trình không có, qua hướng dẫn và đáp áp trong bài test, mình note lại các kiến thức mới đó cho dễ nhớ và dễ truy xuất. Sau đó, mình chuyển qua làm Super Plus Q4 và Great theo kinh nghiệm của một bạn đã pass PMP trước đó. 
  • Đối với bài thi vừa rồi của mình thì đề cho ra khá sát với Super Plus Q4 và Great (mình chỉ làm Great 1 và Great 7, phần còn lại không đủ thời gian để làm). Mình khuyến nghị nên tập trung luyện nhiều ở các đề Super Plus Q4 và Great. Tuy nhiên, vẫn không nên bỏ qua các bài Fulltest vì sẽ giúp mình quen với các mindset của PMI dành cho PMP. Mình đánh giá các bài Super và Great thì dễ hơn so với Fulltest. 
  • Đối với cách phân chia thời gian làm bài, Atoha cũng đã có hướng dẫn và thực hiện theo là được. 
  • 01 ngày trước khi thi mình chỉ view lại các key mà mình đã note lại trước đó. Tối ngủ sớm để đảm bảo tinh thần và sức khỏe vào ngày thi hôm sau. 

NGÀY THI 

Mình thi ở trung tâm Viet Professional ở Ung Văn Khiêm. Đối với thời gian đi thi và trình tự làm bài, Atoha đã hướng dẫn khá chi tiết, mình chỉ việc follow theo là ổn.

Thủ tục vào thi được thực hiện nhanh gọn và chuyên nghiệp. Phòng thi hơi ít máy (chỉ có 5 máy) và ngay sát đường nên hơi ồn, nếu không tập trung được thì có thể dùng tai nghe dạng chụp mà trung tâm đã chuẩn bị sẳn. 

Sau mỗi 60 câu thì mình sẽ được review lại các câu đã làm, sau khi review và next thì mình sẽ không được quay lại nữa (tương tự cho các câu từ 61 - 120 và 121 - 180). Sau khi review xong sẽ được break 10 phút để đi vệ sinh, uống nước, tuy nhiên mình chỉ dùng 5 phút để break và quay lại tiếp tục làm để duy trì nhịp làm bài.  

Đối với đề thi thì các đáp án đưa ra không khó, không nhiều câu phải cân nhắc 50-50 nên cũng tương đối dễ để loại trừ các đáp án không phù hợp. Mình làm 180 câu trong 180 phút, còn dư 50 phút. 

LỜI KẾT 

Nội dung phía trên chỉ là kinh nghiệm của bản thân mình, mỗi người cần lên cho mình lịch trình và kế hoạch phù hợp với bản thân. Đây cũng là một project của bản thân để áp dụng các kiến thức về PMP đã học, chúng ta đã có scope, schedule và cost để thực hiện.

Trong quán trình làm Fulltest, mình cũng khá hoang mang khi kết quả ra không đạt yêu cầu, tuy nhiên chỉ cần chịu khó RFG để bổ sung, điều chỉnh kiến thức thì điểm số sẽ được cải thiện nhanh chóng. 

Các hướng dẫn, định hướng, tips đã được Atoha chuẩn bị sẵn, chúng ta chỉ cần đọc kỹ và follow là sẽ có được một số lợi thế nhất định. (Xem thêm)

Nội dung giảng dạy và luyện thi của Atoha khá sát với đề thi, nhất là phần Super Plus Q4 và Great, sẽ giúp cho thí sinh tự tin hơn khi bước vào bài thi, chỉ cần theo các hướng dẫn và yêu cầu của Atoha là ổn. 

Cần chuẩn bị sức khỏe tốt và tâm lý thoải mái khi vào phòng thi, tự tin vào bản thân và những gì đã được học sẽ giúp chúng ta dễ dàng vượt kỳ thi PMP sắp tới. 

Chúc mọi người nhiều sức khỏe, may mắn và thành công. 

Nguyễn Việt Hùng, PMP

Xem thêm

PMP® GUIDE - HƯỚNG DẪN LUYỆN THI PASS PMP® ON THE FIRST TRY TOÀN DIỆN

MỌI KIẾN THỨC VỀ PMP®

MỌI CHUẨN BỊ CHO PMP®

LUYỆN THI PMPPRO 14 BUỔI

PMI Gaps

Agile Gaps 


Cũ hơn Mới hơn


Thông tin liên hệ

Thông tin chuyển khoản
Công ty Cổ phần ATOHA. Ngân hàng Á Châu (ACB). Số tài khoản: 6868 2468, PGD Tân Sơn Nhì, TPHCM.
Đăng ký khóa học
Chọn khóa học phù hợp bằng cách điền thông tin như link bên dưới. Tư vấn viên Atoha sẽ liên hệ anh/chị ngay.
Câu hỏi thường gặp

“Có. Atoha sẽ có chứng nhận hoàn thành chương trình đào tạo dành cho học viên và cung cấp 35 giờ đào tạo bắt buộc (1 trong 3 điều kiện thi lấy chứng chỉ PMP quốc tế)."

“Cả 2. Tài liệu có thể là tiếng Anh hoặc tiếng Việt tùy vào lớp. Atoha có thể đào tạo bằng cả tiếng Anh hoặc tiếng Việt."

“Chưa bao gồm. Học viên sẽ cần đóng phí thi trực tiếp cho viện PMI nếu muốn đăng ký thi, phí thi tham khảo như sau: 389 USD/non-member và 393 USD/member (trong đó phí thành viên PMI là 99 USD, phí admin là 10 USD, phí thi PMP là 284 USD). Chi phí này dành cho một số khu vực, trong đó có Việt Nam. Tham khảo thêm tại: www.pmi.org"

Liên hệ ngay với Atoha để được tư vấn về chương trình phù hợp