PMP Lesson Learned Sharing - Nguyễn Thị Hồng Ngọc (PMPPROHN29)

Chị Nguyễn Thị Hồng Ngọc (học viên khóa PMPPROHN29) vừa xuất sắc vượt qua kỳ thi chứng chỉ PMP với kết quả tối đa (3 domains đạt Above Target) chỉ trong lần thi đầu tiên vào ngày 02/07/2024. Trong bài viết dưới đây chị Ngọc đã chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình học tập, ôn luyện, hy vọng có thể giúp anh chị học viên khác tìm được phương pháp học hiệu quả.

Lý do chọn Atoha

Mình được bạn bè đã học ở Atoha giới thiệu. Hồi ý mình cũng đã tham khảo và liên hệ nhận tư vấn vài trung tâm, nhưng ấn tượng nhất với Atoha vì độ nhiệt tình của bạn tư vấn là bạn Trâm, cộng thêm recommend của bạn bè nên mình đã quyết định gửi gắm niềm tin vào Atoha và đây đúng là sự lựa chọn đúng đắn nhất của mình.

Quá trình học

Mình vào học sau lớp 01 buổi do lúc mình đăng ký học thì lớp đã học được 1 tuần. Tuy nhiên, Atoha có gửi cho mình record lớp online để mình có thể học bù kiến thức buổi đó, tất cả các buổi nghỉ thì đều có thể xem lại record để học bù. 

Lớp mình học là thầy Đặng Tiến Dũng đứng lớp. Thầy giảng dạy khá dễ hiểu, ngoài ra thầy cũng chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tế khi làm dự án và connect các anh chị trong lớp chia sẻ kinh nghiệm cá nhân. Thầy dạy rất là nhiệt tình luôn ấy, buổi nào thầy cũng sẽ ôn lại kiến thức cho cả lớp nên có những buổi lớp còn học quá giờ lên đến 01 tiếng là bình thường. Ngoài ra thầy cũng chia sẻ những kinh nghiệm khi đi thi để mọi người chuẩn bị tốt hơn. Trong quá trình học thầy cũng áp dụng tổ chức luôn buổi retrospective để điều chỉnh phương pháp học phù hợp với mọi người.

Mình học theo slide và lộ trình học của bên Atoha gửi, cực kỳ chi tiết và khoa học luôn, bao gồm buổi nào học bài nào, nên đọc những tài liệu nào và làm bài tập nào, bạn nào có thời gian thì nên đọc slide trước buổi học thì sẽ tiếp thu tốt hơn.

Việc quan trọng là nên học theo nhóm/cặp để nâng cao động lực và tạo môi trường học, học theo nhóm cũng giúp mọi người có thể fill gap chéo cho nhau.

Quá trình làm hồ sơ và đăng ký thi

- Hồ sơ thi: Khâu làm hồ sơ thì có các bạn admin support rất kỹ nên mình làm hồ sơ rất nhẹ nhàng. Tất cả hồ sơ của mọi người đều sẽ được bên Atoha review kỹ từng câu chữ, chỉnh sửa phù hợp để được accept.

- Đăng ký thi: Ban đầu dự định của mình là thi tháng 8, nhưng được cái lớp rất quyết tâm, mọi người đều cố gắng và động viên nhau nên cuối cùng mình đã đăng ký thi vào đầu tháng 7. Quá trình đăng ký thì rất đơn giản, follow theo hướng dẫn của Atoha là ok. Nên chốt lịch thi và đăng ký sớm để có quyết tâm hơn, từ lúc đăng ký thi xong mình thấy mình chăm chỉ lên hẳn

Quá trình ôn thi

Mình bắt đầu ôn thi từ cuối tháng 5 khi gần hết khóa học. Điểm yếu của mình là tiếng anh. Trình độ tiếng anh của mình thì chỉ ở mức biết chút chút và mình cực kỳ sợ đọc tiếng anh. Trong quá trình học mình đều dịch cả đoạn sang tiếng việt bằng google dịch nên đến giai đoạn ôn thì mình khá là vất vả khi cày để improve khả năng đọc tiếng anh. Mình nghĩ các bạn nên luyện đọc tiếng anh ngay từ đầu thì việc học sẽ dễ dàng hơn, tuy nhiên là cũng không cần quá lo lắng khi tiếng anh yếu, mình thấy có thể improve phần tiếng anh trong 1-2 tháng, mình dành mất khoảng 01 tháng luyện đề kết hợp cải thiện phần tiếng anh.

Mình luyện đề và cải thiện tiếng anh bằng cách chia thành 2 giai đoạn:

- Giai đoạn 1 mình làm đề kiểu open book để nhanh và đỡ bị chán. Giai đoạn này mình sẽ dịch các từ mình không biết và tập hiểu ngữ cảnh. Nếu vẫn chưa hiểu được ngữ cảnh thì dịch cả câu để hiểu, sau đó đến lúc review & fill gaps (RFG) sẽ tự dịch lại mà không dùng google dịch để quen từ ngữ.

- Giai đoạn 2 mình chuyển sang làm đề như đi thi để quen. Do không thể sắp xếp được thời gian nên mình sẽ làm khoảng 50 câu/lần, mình set target là mỗi ngày đều phải làm ít nhất 50 câu. Cố gắng không dịch hoặc chỉ dịch 1-2 từ, và đoán ngữ cảnh. Đến lúc RFG sẽ dịch kỹ lại cho nhớ.

- Mình sắp xếp 2 buổi để làm full 4 tiếng như đi thi thật để quen áp lực làm trong thời gian dài.

- Tất cả các đề mình đều RFG kỹ cả câu đúng và câu sai, đặc biệt là câu sai và câu flag trong quá trình làm. Câu nào mà fill gap xong vẫn thấy chưa clear thì hỏi thầy cô, thầy cô bên Atoha đều rất nhiệt tình giải đáp.

Về đề thi

Đề thi của Atoha thì rất sát với đề thi thật.

- Mình đã làm các đề full test 10a, 10g, đề Great 6, 7 và đề Super Plus Q4. Đặc biệt nên làm kỹ đề Super Plus Q4, mình đã làm đề này 03 lần, lần 01 được trên 70%, lần 02 được 94%, lần 03 thì mình chỉ làm được đến câu 300 (được khoảng 96%).

- Lần 01 làm thì nên RFG kỹ cả câu đúng và câu sai. Lần 2, 3 thì để đỡ mất thời gian nên mình chỉ RFG câu sai và câu flag thôi.

Ngày thi

Mình thi ở IPMAC, thủ tục khá là đơn giản và nhanh chóng, nên đến trước giờ thi 20 phút, không nên đến sớm quá vì ngồi đợi trên này hơi nóng, hơn nữa dễ bị tâm lý trước khi thi.

Làm xong mỗi 60 câu thì được break 10 phút, nên tận dụng thời gian đó để uống nước, đi vệ sinh hoặc ra ban công hít thở để đầu óc thoải mái.

Lời kết

Mình nghĩ mỗi người sẽ tự tìm được cách học phù hợp với bản thân. Mình cũng từng rất hoang mang khi bắt đầu làm đề mà không dùng google dịch, vì lúc ấy mình gần như không hiểu được ngữ cảnh câu hỏi, nhưng cuối cùng mình cũng đã vượt qua được chính bản thân mình, chỉ cần không bỏ cuộc thì mọi nỗ lực đều sẽ có kết quả. Mình cũng cảm ơn các thầy cô ở Atoha và các bạn admin đã support mình rất nhiều trong quá trình học, cảm ơn các anh chị bạn cùng lớp đã luôn động viên và cho mình niềm tin để chinh phục thành công chứng chỉ PMP

Nguyễn Thị Hồng Ngọc, PMP

 

Xem thêm

PMP® GUIDE - HƯỚNG DẪN LUYỆN THI PASS PMP® ON THE FIRST TRY TOÀN DIỆN

MỌI KIẾN THỨC VỀ PMP®

MỌI CHUẨN BỊ CHO PMP®

LUYỆN THI PMPPRO 14 BUỔI

PMI Gaps

Agile Gaps 


Mới hơn


Thông tin liên hệ

Thông tin chuyển khoản
Công ty Cổ phần ATOHA. Ngân hàng Á Châu (ACB). Số tài khoản: 6868 2468, PGD Tân Sơn Nhì, TPHCM.
Đăng ký khóa học
Chọn khóa học phù hợp bằng cách điền thông tin như link bên dưới. Tư vấn viên Atoha sẽ liên hệ anh/chị ngay.
Câu hỏi thường gặp

“Có. Atoha sẽ có chứng nhận hoàn thành chương trình đào tạo dành cho học viên và cung cấp 35 giờ đào tạo bắt buộc (1 trong 3 điều kiện thi lấy chứng chỉ PMP quốc tế)."

“Cả 2. Tài liệu có thể là tiếng Anh hoặc tiếng Việt tùy vào lớp. Atoha có thể đào tạo bằng cả tiếng Anh hoặc tiếng Việt."

“Chưa bao gồm. Học viên sẽ cần đóng phí thi trực tiếp cho viện PMI nếu muốn đăng ký thi, phí thi tham khảo như sau: 389 USD/non-member và 393 USD/member (trong đó phí thành viên PMI là 99 USD, phí admin là 10 USD, phí thi PMP là 284 USD). Chi phí này dành cho một số khu vực, trong đó có Việt Nam. Tham khảo thêm tại: www.pmi.org"

Liên hệ ngay với Atoha để được tư vấn về chương trình phù hợp