PMP lesson learned sharing - Trần Đức Thọ (PMPONLINEPRO25)

Anh Trần Đức Thọ, học viên lớp PMPONLINEPRO25 đã xuất sắc pass PMP® near max score vào ngày 08/06/2024. Dưới đây là một số chia sẻ từ anh Thọ, hy vọng giúp anh/chị có thêm nhiều bài học kinh nghiệm cho kỳ thi sắp tới.

Về đề thi: 

  • Nội dung rất sát với các đề Super Plus Q4 + Supper Plus của Atoha và sát với nội dung PMI GapsAgile Gaps mà Atoha hướng dẫn.
  • Câu hỏi xoay quanh agile và hybrid chiếm đa số, mình nghĩ tầm 60 - 70%.
  • Tầm hơn 10 câu hỏi nhiều lựa chọn và kéo thả với các thuật ngữ theo chương trình học.
  • Chỉ một câu hỏi tính toán liên quan CPI nhưng có thể tính nhẩm không cần máy tính.

Thời gian chuẩn bị

- Mình tham gia học khóa PMPONLINEPRO25 do Thầy Hải đứng lớp và cũng mất hơn 01 năm ôn thi, chủ yếu là do lười và cộng với việc vốn tiếng Anh hạn chế nên mất nhiều thời gian.

- Khi kết thúc khóa học cũng may tham gia nhóm học 03 người để duy trì tinh thần "không bỏ cuộc".

- Mình chỉ kịp làm đề 10a, 10f, Supper Plus Q4 và 300 câu Super Plus. Các bạn nếu có thời gian thì nên làm hết các đề theo hướng dẫn của Atoha thì chắc chắn đậu.

Làm hồ sơ và lên lịch thi 

Quyết định này tạo động lực ghê gớm do tiền này mình xin Vợ.

  • Ra tết 2024 cùng nhóm làm hồ sơ với sự hỗ trợ của Atoha và đặt lịch thi vào đầu tháng 05/2024. 
  • Trong lúc này cũng lên kế hoạch cụ thể nhưng không đạt do lười quá, mình dời tới đầu tháng 06 và quyết tâm không thay đổi nữa, một phần chịu sức ép từ nhà đầu tư - vợ khi thường xuyên hỏi "sao không thấy đi thi?"

Giai đoạn thi

- Em xin nghỉ ngày thứ 6 không phải để nghỉ ngơi mà vẫn làm thêm đề Super Plus và review các câu sai vì thiếu tự tin, mình không khuyến khích các bạn làm theo.

- Mình đặt lịch thi tại Vietpro, gần công ty nên tuyến đường khá quen thuộc.

- Lúc thi 60 câu đầu khá hồi hộp cộng với một số câu còn phân vân 50/50 nên mình làm gần 80 phút. Mình đã nghĩ là fail vì không kịp thời gian.

- 60 câu tiếp theo thấy có vẻ dễ hơn, liên quan nhiều đến People, cộng với em điều chỉnh lại nhịp độ nên mất tầm 60 phút >> giai đoạn này thấy tự tin lên hẳn.

- 60 câu cuối lại thấy khó hơn, liên quan nhiều đến Process như risk, change, comunication.. và flag lại khá nhiều câu và với hơn 80 phút còn lại, mình chỉ vừa kịp làm xong. Và có lẽ do vậy nên phần Process mình chỉ đạt ở mức Target.

- Ra khỏi phòng thi nhận kết quả tạm thời đạt mình rất vui. Đây cũng coi như là kết thúc một "dự án", có bắt đầu thì phải kết thúc dù hơi trễ so với dự định.

Trên đây là một số chia sẻ từ một người vốn tiếng Anh không tốt cộng với chưa bao giờ làm trong môi trường Agile, và đặc biệt cũng khá lười nên mình nghĩ, các bạn nên quyết tâm hơn với mục tiêu đã đề ra, không trì hoãn, và thực hiện theo hướng dẫn từ Atoha, chăm chỉ làm đề và RFG đầy đủ thì chắc chắn sẽ pass. 
 
Qua đây cũng xin cảm ơn các Thầy Cô tại trung tâm Atoha đã nhiệt tình giúp đỡ trong khoá học cũng như quá trình làm hồ sơ. Chúc các bạn sớm đạt được chứng chỉ PMP!
 
 

Cũ hơn Mới hơn


Thông tin liên hệ

Thông tin chuyển khoản
Công ty Cổ phần ATOHA. Ngân hàng Á Châu (ACB). Số tài khoản: 6868 2468, PGD Tân Sơn Nhì, TPHCM.
Đăng ký khóa học
Chọn khóa học phù hợp bằng cách điền thông tin như link bên dưới. Tư vấn viên Atoha sẽ liên hệ anh/chị ngay.
Câu hỏi thường gặp

“Có. Atoha sẽ có chứng nhận hoàn thành chương trình đào tạo dành cho học viên và cung cấp 35 giờ đào tạo bắt buộc (1 trong 3 điều kiện thi lấy chứng chỉ PMP quốc tế)."

“Cả 2. Tài liệu có thể là tiếng Anh hoặc tiếng Việt tùy vào lớp. Atoha có thể đào tạo bằng cả tiếng Anh hoặc tiếng Việt."

“Chưa bao gồm. Học viên sẽ cần đóng phí thi trực tiếp cho viện PMI nếu muốn đăng ký thi, phí thi tham khảo như sau: 389 USD/non-member và 393 USD/member (trong đó phí thành viên PMI là 99 USD, phí admin là 10 USD, phí thi PMP là 284 USD). Chi phí này dành cho một số khu vực, trong đó có Việt Nam. Tham khảo thêm tại: www.pmi.org"

Liên hệ ngay với Atoha để được tư vấn về chương trình phù hợp