03. Intel – Bộ vi xử lý 4004

Dân chủ hóa sức mạnh của tin học.

Máy tính điện tử đầu tiên có độ lớn lấp đầy toàn bộ một căn phòng. Nhưng một sản phẩm có kích thước bằng móng tay đã mang toàn bộ sức mạnh đó trong tầm kiểm soát của con người: bộ vi xử lý Intel 4004. Tiền thân của các vi mạch nhỏ, mạnh và rẻ hơn, 4004 cho thấy việc lưu trữ toàn bộ các phép xử lý của máy tính trên một miếng silicon nhỏ là điều hoàn toàn có thể. Điều này không chỉ giúp biến đổi các thiết bị hiện hữu, mà còn giúp tạo ra những thiết bị mới.

Và điều này đã diễn ra đầy bất ngờ. Vào năm 1969, Intel là một công ty khởi nghiệp nhỏ đang tìm cách tăng vốn đầu tư cho mục tiêu chính của mình: sản xuất chip bộ nhớ. Công ty đã chấp nhận lời đề nghị từ nhà sản xuất điện tử Nhật Bản Busicom để tạo ra hàng loạt các con chip dành riêng cho dòng sản phẩm máy tính (calculator) mới của công ty. Với việc chậm tiến độ và thiếu nguồn lực, một nhóm ba thành viên của Intel đã cung cấp một bộ gồm bốn chip cho máy tính, bao gồm cả chip xử lý trung tâm, sau này sẽ trở thành 4004.

Vào thời điểm hoàn thành năm 1971, chip có thể thực hiện nhiều chức năng khác nhau trên một loạt các thiết bị, ngay cả các thiết bị không phải của Busicom. Ví dụ như nó có thể được lập trình để vận hành một máy trò chơi điện tử bắn bi (pinball). Khi Intel nhận ra những khả năng của công nghệ này, họ đã thỏa thuận với Busicom để bảo đảm quyền phát triển chip cho các sản phẩm và thị trường khác.

Người đồng sáng lập Intel Andrew Grove, Tiến sĩ và nhóm của ông tiếp tục lặp lại công nghệ chip và vào năm 1981, IBM đã chọn chip Intel 8088 cho máy tính cá nhân của mình - thiết bị về sau tạo ra một cách mạng hóa cho thị trường máy tính cá nhân. Đến năm 2011, thị phần của Intel trên thị trường vi mạch cho máy tính cá nhân đạt 80%. Ngày nay, bộ vi xử lý có mặt khắp nơi, từ thiết bị di động đến thiết bị gia dụng, thẻ tai vật nuôi đến thiết bị công nghiệp. Các công ty đang tạo ra những con chip quá nhỏ và tinh vi, một số thậm chí có thể được cấy vào người, biến bàn tay của họ thành ví điện tử.

Nguồn: https://mip.pmi.org/intel-4004

Xem thêm:

TOP 50 dự án có ảnh hưởng nhất trong vòng 50 năm qua

Thông tin liên hệ

Thông tin chuyển khoản
Công ty Cổ phần ATOHA. Ngân hàng Á Châu (ACB). Số tài khoản: 6868 2468, PGD Tân Sơn Nhì, TPHCM.
Đăng ký khóa học
Chọn khóa học phù hợp bằng cách điền thông tin như link bên dưới. Tư vấn viên Atoha sẽ liên hệ anh/chị ngay.
Câu hỏi thường gặp

“Có. Atoha sẽ có chứng nhận hoàn thành chương trình đào tạo dành cho học viên và cung cấp 35 giờ đào tạo bắt buộc (1 trong 3 điều kiện thi lấy chứng chỉ PMP quốc tế)."

“Cả 2. Tài liệu có thể là tiếng Anh hoặc tiếng Việt tùy vào lớp. Atoha có thể đào tạo bằng cả tiếng Anh hoặc tiếng Việt."

“Chưa bao gồm. Học viên sẽ cần đóng phí thi trực tiếp cho viện PMI nếu muốn đăng ký thi, phí thi tham khảo như sau: 389 USD/non-member và 393 USD/member (trong đó phí thành viên PMI là 99 USD, phí admin là 10 USD, phí thi PMP là 284 USD). Chi phí này dành cho một số khu vực, trong đó có Việt Nam. Tham khảo thêm tại: www.pmi.org"

Liên hệ ngay với Atoha để được tư vấn về chương trình phù hợp