Sự khác biệt giữa Definition of Done (DoD) và Definition of Ready (DoR) là gì?

Cùng Atoha tìm hiểu sự khác nhau giữa Định nghĩa Hoàn thành - Definition of Done (DoD) và Định nghĩa Sẵn sàng - Definition of Ready (DoD) trong bài viết dưới đây nhé!

Sự khác biệt giữa Định nghĩa Hoàn thành - (DoD) và Định nghĩa Sẵn sàng (DoR) là gì?

Mặc dù chỉ có Definition of Done (DoD) là một phần của Scrum, một số nhóm có thể quyết định sử dụng Definition of Ready (DoR) để giúp đảm bảo tính minh bạch của Product Backlog. DoD cung cấp cam kết về những gì nhóm phải làm để có một Increment đã hoàn thành.

Định nghĩa hoàn thành (DoD) là một thỏa thuận chung về ý nghĩa của công việc đã hoàn thành và đảm bảo rằng Increnment (bước phát triển) đáp ứng các yêu cầu chất lượng cho sản phẩm.

Định nghĩa sẵn sàng (DoR) thường ám chỉ một tập hợp các tiêu chí đã được đồng ý mà một mục trong Product Backlog (danh sách công việc) phải đáp ứng. Scrum không yêu cầu điều này và nó có thể dẫn đến hành vi tiêu cực như việc kiểm soát quá mức.

Định nghĩa hoàn thành (DoD)

DoD là một danh sách kiểm tra toàn diện về các tiêu chí cần thiết để đảm bảo rằng Increment (Bước phát triển) đạt đủ chất lượng mong muốn và thực sự đã "hoàn thành".

Điều này bao gồm tất cả công việc cần phải hoàn thành để Increment hoạt động có ích và có thể phát hành, bao gồm việc viết mã, kiểm thử, tài liệu và đáp ứng các yêu cầu quy định.

Đây là điều quan trọng cho sự minh bạch và đảm bảo rằng Increment tuân thủ các tiêu chuẩn của tổ chức hoặc sản phẩm và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng của Scrum Team.

DoD thường được cải tiến và đồng ý bởi cả Scrum Team, và nó được xem xét lại khi nhóm tìm hiểu và sản phẩm tiến triển.

Định nghĩa sẵn sàng (DoR)

DoR, mặt khác, là một thực hành bổ sung không được đề cập trong Scrum Guide. Nó thường được sử dụng bởi các Scrum Team như một phần của thỏa thuận làm việc.

DoR giúp đội xác định khi nào một mục trong Product Backlog đã sẵn sàng để chuyển sang giai đoạn phát triển. Đó là một danh sách kiểm tra có thể bao gồm các tiêu chí như xác định và giải quyết các phụ thuộc, hoàn thiện thiết kế, đã trải qua phiên tinh chỉnh, hoặc có tiêu chí chấp nhận rõ ràng.

Nó đảm bảo rằng công việc được chuẩn bị đầy đủ, rõ ràng và khả thi trước khi nhóm có thể xem xét chuyển nó sang giai đoạn phát triển tiếp theo.

DoR nhằm mục đích ngăn chặn việc mang vào công việc quá mơ hồ hoặc quá lớn, gây trở ngại cho luồng cung cấp giá trị và có thể dẫn đến rào cản hoặc trở ngại trong Sprint.

Nguồn: scrum.org

PMI-ACP Gaps

Extreme Programming (XP) trong Agile

Definition of Done (Định nghĩa hoàn thành) và Acceptance Criteria (Tiêu chí nghiệm thu)


Cũ hơn Mới hơn


Thông tin liên hệ

Thông tin chuyển khoản
Công ty Cổ phần ATOHA. Ngân hàng Á Châu (ACB). Số tài khoản: 6868 2468, PGD Tân Sơn Nhì, TPHCM.
Đăng ký khóa học
Chọn khóa học phù hợp bằng cách điền thông tin như link bên dưới. Tư vấn viên Atoha sẽ liên hệ anh/chị ngay.
Câu hỏi thường gặp

“Có. Atoha sẽ có chứng nhận hoàn thành chương trình đào tạo dành cho học viên và cung cấp 35 giờ đào tạo bắt buộc (1 trong 3 điều kiện thi lấy chứng chỉ PMP quốc tế)."

“Cả 2. Tài liệu có thể là tiếng Anh hoặc tiếng Việt tùy vào lớp. Atoha có thể đào tạo bằng cả tiếng Anh hoặc tiếng Việt."

“Chưa bao gồm. Học viên sẽ cần đóng phí thi trực tiếp cho viện PMI nếu muốn đăng ký thi, phí thi tham khảo như sau: 389 USD/non-member và 393 USD/member (trong đó phí thành viên PMI là 99 USD, phí admin là 10 USD, phí thi PMP là 284 USD). Chi phí này dành cho một số khu vực, trong đó có Việt Nam. Tham khảo thêm tại: www.pmi.org"

Liên hệ ngay với Atoha để được tư vấn về chương trình phù hợp