Hiểu đúng Bắt đầu và Kết thúc - Stop starting start finishing

“Công việc hoàn thành một phần” là 1 trong số 7 loại lãng phí của Lean. Tìm hiểu bài viết bên dưới để hiểu đúng Bắt đầu và Kết thúc. 

stop starting start finishing

Có nhiều người chỉ Bắt đầu nhưng không Kết thúc. Họ bắt đầu một công việc nhưng không hoàn thành nó và không tạo ra được giá trị. Họ hoàn thành một phần công việc, rồi nhảy sang công việc khác, rồi lại tiếp tục vòng lặp này khiến cho không việc nào thực sự hoàn thành và tạo ra kết quả. “Công việc hoàn thành một phần” là 1 trong số 7 loại lãng phí của Lean. Và một triết lý của Lean là “ngừng bắt đầu và bắt đầu kết thúc” (stop starting start finishing). Triết lý này tập trung vào định nghĩa việc đã hoàn thành (Definition of done - DOD), tức là chính xác những gì cần thiết để hoàn thành một nhiệm vụ. Nó đã trở thành kim chỉ nam của người hành nghề quản lý dự án linh hoạt (Agile project management).

Tuy nhiên, khi “thần tượng hóa” nó thì lại trở thành chưa ổn. Không một tổ chức khác nhau nào lại có cùng tập hợp con người, cùng chuẩn mực hành vi, cùng quy trình, cùng trạng thái hiện tại, cùng trở ngại, cùng khách hàng, cùng thương hiệu, cùng giá trị, cùng lịch sử, cùng văn hóa,... Không có 2 cá nhân nào giống nhau mọi thứ. Do đó luôn cần hiểu đúng trước khi hành động.

Đôi khi quy tắc là: Bạn không cần phải hoàn thành, nhưng bạn phải bắt đầu. (1)

Hoặc đôi khi quy tắc là: Bạn không cần phải bắt đầu, nhưng nếu bạn làm, bạn phải kết thúc. (2)

Khi cần hoàn thành một công việc hoặc thực hiện lời hứa với một nhóm, quy tắc thứ hai sẽ được áp dụng.

Khi xây dựng thói quen cá nhân như tập thể dục, chạy bộ, đọc sách,… thì nên áp dụng quy tắc đầu tiên. Bạn không cần phải chạy tất cả mọi nơi, mỗi ngày, nhưng bạn phải ra khỏi nhà và bắt đầu chạy.

 

Tham khảo:


Cũ hơn Mới hơn


Thông tin liên hệ

Thông tin chuyển khoản
Công ty Cổ phần ATOHA. Ngân hàng Á Châu (ACB). Số tài khoản: 6868 2468, PGD Tân Sơn Nhì, TPHCM.
Đăng ký khóa học
Chọn khóa học phù hợp bằng cách điền thông tin như link bên dưới. Tư vấn viên Atoha sẽ liên hệ anh/chị ngay.
Câu hỏi thường gặp

“Có. Atoha sẽ có chứng nhận hoàn thành chương trình đào tạo dành cho học viên và cung cấp 35 giờ đào tạo bắt buộc (1 trong 3 điều kiện thi lấy chứng chỉ PMP quốc tế)."

“Cả 2. Tài liệu có thể là tiếng Anh hoặc tiếng Việt tùy vào lớp. Atoha có thể đào tạo bằng cả tiếng Anh hoặc tiếng Việt."

“Chưa bao gồm. Học viên sẽ cần đóng phí thi trực tiếp cho viện PMI nếu muốn đăng ký thi, phí thi tham khảo như sau: 389 USD/non-member và 393 USD/member (trong đó phí thành viên PMI là 99 USD, phí admin là 10 USD, phí thi PMP là 284 USD). Chi phí này dành cho một số khu vực, trong đó có Việt Nam. Tham khảo thêm tại: www.pmi.org"

Liên hệ ngay với Atoha để được tư vấn về chương trình phù hợp