Effective và Efficient - So sánh Hiệu quả và Hiệu suất

Effective (Hiệu quả) - Đủ để hoàn thành một mục đích; tạo ra kết quả dự định hoặc dự kiến.

Efficient (Hiệu suất) - Thực hiện hoặc hoạt động theo cách tốt nhất có thể với ít lãng phí thời gian và công sức nhất.

Sự khác biệt giữa Effective (Hiệu quả) và Efficient (Hiệu suất) có thể được tóm gọn:

- Trở nên Effective là CHỌN ĐÚNG VIỆC.

- Trở nên Efficient là làm việc ĐÚNG CÁCH.

So sánh Effective (Hiệu quả) và Efficient (Hiệu suất) trong Quản lý dự án

Trong quản lý dự án, các khái niệm về EffectiveEfficient được sử dụng để đánh giá các quy trình khác nhau. Ngày nay, các tổ chức dựa trên dự án đang vật lộn để cân bằng giữa thời gian, chi phí và phạm vi (cộng với chất lượng), và do đó đang tập trung vào việc thực hiện nó EffectiveEfficient. Tuy nhiên, có rất nhiều quan điểm về EffectiveEfficient giữa các nhà quản lý dự án và các thành viên dự án cao cấp, điều này gây khó khăn cho việc áp dụng các khái niệm này trong các thiết lập dựa trên dự án.

Theo nhà lãnh đạo tư tưởng Drucker, nếu Effective là CHỌN ĐÚNG VIỆC, thì Efficient là làm việc ĐÚNG CÁCH. Căn cứ vào sự khác biệt này, điều quan trọng là cả hai thực hành EffectiveEfficient phải được quản lý theo tỷ lệ chính xác của mỗi và mọi cá nhân.

Trong trường hợp thiếu Effective hoặc Efficient

Như được trích dẫn bởi một học giả tư duy vĩ đại Tim Williams - Effective - chứ không phải Efficient - tạo ra giá trị. Rốt cuộc, một người có thể cực kỳ Efficient khi làm những điều sai trái. Điều này dẫn đến một lượng lớn thời gian làm việc vô ích. Bản chất của con người là đi theo người khác và tuân theo một công thức đang hoạt động trơn tru và dường như đang hiệu quả. Do đó, mọi người nên thay đổi một hệ thống hiệu quả (efficient system) khi sự sống còn bị đe dọa.

Đảm bảo rằng bất kỳ giải pháp nào đều đáp ứng yêu cầu người dùng ngay từ đầu là trách nhiệm chính của một nhà phân tích kinh doanh (busineess analyst). Điều này có thể được thực hiện bằng cách kiểm tra các yêu cầu ban đầu và so sánh những gì họ đã đạt được với những gì đã được đặt ra. Và hơn nữa bằng cách kiểm tra với người dùng / các bên liên quan rằng nhóm phát triển đang làm đúng việc (Effective).

Định nghĩa về Efficient liên quan đến việc giảm thiểu bất kỳ sai lệch nào trong sản phẩm hoặc bất kỳ thay đổi kinh doanh nào so với mục đích thực tế của các dự án. Và nó là một lựa chọn tốt hơn so với việc tạo ra một dự án thất bại. Luôn luôn nên hủy bỏ sớm một dự án thất bại. Tuy nhiên, nhiều Giám đốc dự án và nhà tài trợ của họ sợ làm điều đó.

Trường hợp chất lượng phù hợp

Chất lượng thúc đẩy cả EffectiveEfficient. Sự khác biệt là chất lượng quá trình, kiểm tra đầu vào và các đo lường khiếm khuyết nằm trong hạng mục Efficient. Trong khi đó đầu ra/kết quả phù hợp với mục đích, đáp ứng sự hài lòng của các bên liên quan và nhu cầu kinh doanh sẽ nằm trong hạng mục Effective. Để đạt được hiệu quả (Effective) trong kết quả cuối cùng của bạn, cần có hiệu suất (Efficient) trong các quy trình của bạn.

Cải tiến chất lượng là kết quả của kiểm toán chất lượng (quality audit). Trong quá trình kiểm toán, nhóm phát hiện ra các cách cải thiện Effective và/hoặc Efficient của dự án, từ đó tăng giá trị của dự án và đáp ứng hoặc vượt quá mong đợi của khách hàng. Trong Quản lý chất lượng, QA - Quality Assurance (Đảm bảo chất lượng) thực hiện các hoạt động chất lượng có hệ thống và sử dụng kiểm toán chất lượng để xác định quy trình nào sẽ được sử dụng để đạt được các yêu cầu của dự án và đảm bảo rằng chúng được thực hiện EffectiveEfficient.

Quản lý dự án, quản lý chương trình và quản lý danh mục từ góc độ tổ chức

Quản lý danh mục (Portfolio) tập trung vào việc CHỌN ĐÚNG các chương trình và dự án cần thực hiện. Đây là thể hiện đặc điểm Effective.

Quản lý chương trình và quản lý dự án (Program & Project) tập trung vào việc thực hiện các chương trình và dự án theo ĐÚNG CÁCH. Đây là thể hiện đặc điểm Efficient.

 

Xem thêm

MỌI KIẾN THỨC VỀ PMP®

Portfolio vs. Project vs. Program

Leadership vs. Management - So sánh Lãnh Đạo và Quản Lý

 

 

Cũ hơn Mới hơn


Thông tin liên hệ

Thông tin chuyển khoản
Công ty Cổ phần ATOHA. Ngân hàng Á Châu (ACB). Số tài khoản: 6868 2468, PGD Tân Sơn Nhì, TPHCM.
Đăng ký khóa học
Chọn khóa học phù hợp bằng cách điền thông tin như link bên dưới. Tư vấn viên Atoha sẽ liên hệ anh/chị ngay.
Câu hỏi thường gặp

“Có. Atoha sẽ có chứng nhận hoàn thành chương trình đào tạo dành cho học viên và cung cấp 35 giờ đào tạo bắt buộc (1 trong 3 điều kiện thi lấy chứng chỉ PMP quốc tế)."

“Cả 2. Tài liệu có thể là tiếng Anh hoặc tiếng Việt tùy vào lớp. Atoha có thể đào tạo bằng cả tiếng Anh hoặc tiếng Việt."

“Chưa bao gồm. Học viên sẽ cần đóng phí thi trực tiếp cho viện PMI nếu muốn đăng ký thi, phí thi tham khảo như sau: 389 USD/non-member và 393 USD/member (trong đó phí thành viên PMI là 99 USD, phí admin là 10 USD, phí thi PMP là 284 USD). Chi phí này dành cho một số khu vực, trong đó có Việt Nam. Tham khảo thêm tại: www.pmi.org"

Liên hệ ngay với Atoha để được tư vấn về chương trình phù hợp