KINH NGHIỆM THI PMP® - PHẠM THANH PHONG (PMPONLINEPRO28)

Anh Phạm Thanh Phong, học viên khóa PMPONLINEPRO28 đã thành công passed PMP® near max score on the first try vào ngày 13/01/2024. Trong bài viết dưới đây, anh Phong đã đúc kết những kinh nghiệm trong quá trình học và thi, hy sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình ôn luyện và chinh phục PMP®. 

Mình xin gửi lời cảm ơn đến các thầy cô, đội ngũ hỗ trợ của trung tâm ATOHA và các bạn học nhóm online, đặc biệt là thầy Thầy Khoa, cô Nguyên, thầy Hải đã giảng dạy, hỗ trợ rất nhiệt tình trong lúc em ôn tập. Cùng với sự hỗ trợ từ chị Hợp, chị Lan đã hỗ trợ về hồ sơ thủ tục cũng như các vấn đề liên quan.

Mình là Phạm Thanh Phong, hiện đang làm kỹ sư dự án tại Nestle Vietnam với hơn 03 năm kinh nghiệm tham gia và quản lý các dự án ở nhiều quy mô khác nhau. Trong thời gian làm các công việc dự án, mình có tìm hiểu về PMP® . Mình cũng tìm hiểu và ý thức được tầm quan trọng được việc sở hữu tấm bằng PMP® sẽ giúp rất nhiều trong công việc hiện tại cũng như con đường sự nghiệp sắp tới của mình. Chính vì thế mình quyết định chinh phục mục tiêu PMP® thông qua giới thiệu của một chị đồng nghiệp trong công ty, mình biết đến và trao sự tin tưởng đến trung tâm ATOHA là người bạn đồng hành cho chuyến hành trình này. Và sau khoảng 06 tháng và email báo tin passed chứng chỉ, mình muốn viết một vài dòng lessons learned để mọi người có thể tham khảo và truyền cảm hứng động lực đến cho mọi người.

Lý do lựa chọn học PMP và ATOHA?

Đôi nét về bản thân, mình đã tham gia vào nhiều dự án dạng Predictive nên cũng có những nền tảng cơ bản, vì vậy không quá khó khăn để hiểu về các kiến thức ở phần này. Tiếng Anh đọc hiểu của mình cũng ở mức khá, nên mình hầu như không gặp vấn đề với phần Predictive và tiếng Anh. Ngược lại, về Agile mình chưa hề có kinh nghiệm tham gia dự án dạng này. Đây cũng là một trong những khó khăn, đồng thời là cơ hội để mình mở rộng, tích lũy thêm kiến thức ở một lĩnh vực mới thông qua PMP®.

Trước mình thì trong công ty có nhiều “tiền bối” đã passed PMP®. Trong suốt thời gian học ở ATOHA, các anh/chị đã chia sẻ kinh nghiệm và áp dụng kiến thức PMP® vào dự án thực tế, nên mình cũng có hình dung về cấu trúc kiến thức PMP®, và cũng được khuyến khích chọn ATOHA vì những ưu điểm nổi trội sau:
- Giáo trình chính thức từ PMI bằng tiếng Anh. Thầy giảng bằng tiếng Việt nhưng sẽ giữ nguyên tiếng Anh cho những định nghĩa, tên gọi. Điều này giúp não mình làm quen và nhớ kiến thức ngay trong quá trình nghe giảng.
- Mình học online nên có chủ động được thời gian học. Đồng thời, có các nhóm qua zalo để thầy cô và học viên chủ động tương tác với nhau. Nếu có các thắc mắc sẽ được giải đáp rất nhanh và chi tiết. Các bài giảng được lưu lại và đưa lên youtube chia sẻ để học viên tiện theo dõi và xem lại bất cứ lúc nào.
- Hệ thống bài tập và đề thi của ATOHA rất chất lượng.
- Các thầy cô và đội ngũ hỗ trợ luôn túc trực giải đáp thắc mắc nhanh chóng từ câu hỏi ôn kiến thức đến những thông tin về thủ tục, giấy tờ, hồ sơ.

Quá trình học

Về quá trình học, ATOHA đã thiết kế sẵn một schedule cho học viên - ở mỗi tuần bạn sẽ học nội dung gì, nên đọc những tài liệu liên quan nào, làm bài tập nào.

Vì mình học lớp online nên thời gian học của mình là 2 giờ/tuần. Sau mỗi buổi học thì trung tâm sẽ lưu lại video và tải lên youtube sau đó share đường link cho cả lớp, nên rất tiện để theo dõi lại buổi học để nắm vững kiến thức cũng như bổ sung lại những đọc còn thiếu, đồng thời mình thường dành thời gian đọc nhanh qua bài giảng trước buổi học để bù đắp cho việc thiếu kinh nghiệm thực tế ở một số mảng, và dành thời gian ở lớp để trao đổi cùng thầy và các bạn.

Quá trình ôn thi

Sau khi kết thúc khoá học, mình có gaps một thời gian do bận công việc không động tới kiến thức PMP. Mình khuyên mọi người nếu có thể thì trong thời gian học và hoặc sau khi khóa học kết thúc nên bắt tay vào ôn tập, để tránh tình trạng bị quên đi kiến thức như mình. Sau đó, mình tập trung ôn lại bằng cách dành ra 1 - 2 giờ mỗi ngày để xem lại các slide bài giảng, các video các buổi học, rồi đọc thêm các phần kiến thức cần bổ sung trong 3 cuốn MUST READ (PMBOK 7, Agile Practice, Process group). Rồi làm các bài Mock-up tests, Mini test để review lại các kiến thức đã đọc.
Sau đó mình bắt đầu bắt tay vào làm các bài Full test must try theo hướng dẫn của ATOHA.

Trình tự làm bài của mình:

Mình làm bài Prep 1 và RTM kết quả lần 01 lần lượt là 53% và 52.5%. Mình khá là lo lắng khi nhận được kết quả như vậy nhưng mình đã cố gắng làm theo hướng dẫn luyện thi từ ATOHA và thực hiện RFG. Mình test lại lần 02 kết quả đều hơn 84%. Nhận thấy kết quả RFG như vậy là do phương pháp RFG mình còn chưa tốt, nên mình nhờ sự hỗ trợ và tư vấn của các thầy cô và được hướng dẫn ghi lại quá trình làm bài test của mình và mình tiếp tục làm bài test Clone đầu tiên 10a với kết quả lần đầu là 56.6 % và lần 02 là 96%. 

Mình tiếp tục làm bài 10f với kết quả là lần đầu là 71.94% và lần 02 là 97.87%. Mình nhận thấy sự tiến bộ trong việc giải đề và RFG của mình, nên mình tiếp tục làm tiếp bài 10g với kết quả là 60.61 % trong lần đầu và 94.59% cho lần 02. Khi có kết quả đề 10g mình khá lo lắng vì kết quả đột nhiên xuống thấp như vậy. Lo lắng vì kiến thức mình đang sai hay còn gaps nhiều ở những phần nào. Tuy nhiên, mình cố gắng xem lại các slide kiến thức về Agile, Scrum… những phần mà mình RFG nhận thấy nhiều gaps. Sau đó mình test thêm đề 10i với kết quả là 83.97%. Sau khi làm bài 10i xong mình còn khoảng 2 - 3 tuần để ôn tập nên mình quyết định chuyển sang bộ đề Super Plus và Great.

Ở bộ đề super Plus: khoảng 250 - 300 câu đầu mình học theo phương pháp Open book. Phương pháp này giúp mình tiết kiệm thời gian nhưng chưa đánh giá được năng lực làm bài của mình. Sau đó, từ câu 301 trở đi mình bắt đầu chia theo gói câu hỏi 60 - 120 để nhằm đánh giá được kiến thức mình còn gaps ở điểm nào, khả năng làm bài và kỹ năng quản lý thời gian. Kết quả khi làm các bộ đề nảy cũng dao động trong khoảng lớn từ 60 - 80%. Với những bộ câu hỏi 60 câu, mình khuyên các bạn nên làm trong khoảng 50 - 55 phút là ổn nhất. 

Về phần luyện thi mình có những lời khuyên sau đây:

  • Cố gắng duy trì sự kỷ luật trong sự ôn tập kiến thức, RFG và làm bài test. Cố gắng dành ra mỗi ngày ít nhất 1 - 2 giờ ôn lại các kiến thức còn gaps và RFG các bài test. Sắp xếp các buổi cuối tuần để làm các bài full test và RFG lại trong các ngày trong tuần. Mình chưa sắp xếp tối ưu được thời gian nên các bài full test của mình có khi rơi vào đầu tuần và mình phải cố gắng RFG thật nhanh để kịp làm bài test vào cuối tuần.
  • Đọc các bài AGILE GAPS IN PMP® EXAM, PMI GAPS các bài viết này sẽ bổ sung một số gaps mình hay gặp trong quá trình làm bài.
  • RFG thật kỹ càng sau từng bài test, bổ sung phần kiến thức còn đang bị gaps.
  • Quản lý thời gian làm bài hiệu quả.
  • Làm file để tracking điểm số qua các bài test, điều này giúp ích để tracking kiến thức và sự tiến bộ của bản thân.
  • Làm thêm một file để lưu trữ các câu hỏi bị sai trong quá trình làm bài và phần kiến thức còn gaps. Quay lại xem khi cần thiết. 

Quá trình đăng ký thi: 

Về đăng ký thi, ATOHA sẽ giúp mình review hồ sơ để tránh mắc lỗi. Flow application các bạn xem kĩ hướng dẫn của ATOHA để tối ưu hóa thời gian và chi phí nhé. 

Cá nhân mình nghĩ nếu không có gì ràng buộc thì các bạn nên đăng ký thi sớm để có thêm động lực. Mình đăng ký nộp hồ trơ và đăng ký thi ngay trong giai đoạn đầu ôn luyện để tạo động lực ôn luyện.

Quá trình thi

 Đợt mình thi thì có hai thay đổi so với trước đây:

- Thời gian thi chỉ còn buổi sáng từ thứ 2 - thứ 7 tại trung tâm VIET PROFESSIONAL Bình Thạnh (trước đây có 2 buổi sáng chiều và 2 trung tâm thi). Đối với những bạn không quen dậy sớm và nhà xa thì cần chuẩn bị tinh thần, luyện tập lại thói quen để đỡ ảnh hưởng ngày thi.
- Thứ hai, kết quả thi sẽ được kiểm tra lại và gửi về mail trong 02 ngày làm việc (trước đây là có ngay lập tức). Lúc thi xong mình được giám thị in cho một tờ kết quả tạm PASSED hay FAILED, và giải thích là PMI sẽ check camera và hệ thống phòng thi để đảm bảo không có trục trặc hay gian lận, rồi mới đưa ra kết quả chính thức. Mình thi vào buổi sáng hôm thứ 7 thì vào sáng sớm ngày chủ nhật là có kết quả thi chính thức. Bao gồm phần chứng chỉ, report exam: đánh giá cụ thể cho từng domain và cả những công việc chi tiết trong từng domain đó. Kết quả này giúp mình biết mình còn yếu chỗ nào để cải thiện.

Review vể buổi thi của mình hôm trước: 

Hôm mình thi ở VietPro khá vắng. Mình đăng ký thi thi lúc 7h30 - 12h00, nhưng mình tới sớm tầm 7h15 - 7h20. Khi vào có nhân viên hỗ trợ xác nhận thông tin (đem ID card hoặc passport). Xong thủ tục cất đồ đạc điện thoại. Nhân viên sẽ phát cho cây viết với giấy nháp để làm bài thi. Vào phòng thi => Nhân viên đăng nhập giúp mình vào làm bài. 

Phần thi 180 câu chia làm 3 phần, sau mỗi phần làm xong thì mình được quyền bấm để xem review hoặc bấm break (10 phút), thời gian break và review tính trong tổng thời gian làm bài là 230 phút. Nếu bấm end review cho phần nào là không được quay lại phần đó để review. Trên màn hình có công cụ để highlight, gạch chân, có luôn caculator. Trong lúc làm bài nếu có nhu cầu đi vệ sinh thì cứ tự do đi, nhưng tính vào tổng thời gian làm bài của mình. 

Khi làm bài thi xong thì ra báo cho nhân viên, họ sẽ in cho kết quả tạm thời (Pass or Fail). Trong vòng 48 giờ sẽ trả kết quả chính thức qua email. Sau đó lên hệ thống xem kết quả và chứng chỉ cùng với report exam. 

Lưu ý: Nếu ở xa chỗ thi thì nên tới trước và nên lưu ý sức khỏe để đảm bảo trong khi thi. Bữa thi mình mới làm được 25 câu là bị đau bụng phải ra ngoài mất 5 - 10 phút gì đó. Cũng may mắn kiểm soát được thời gian nên hoàn thành sớm 40 phút. Cũng không review lại mỗi phần vì sợ sửa đi sửa lại sai đáp án.

Conclusion 

Kết quả mình đạt được không phải là quá xuất sắc nhưng mình cũng hy vọng những kinh nghiệm của mình sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình ôn luyện. Hy vọng các bạn đều hoàn thành được mục tiêu mà mình đề ra. Chúc các bạn may mắn. Fighting!!!

Phạm Thanh Phong, PMP


Cũ hơn Mới hơn


Thông tin liên hệ

Thông tin chuyển khoản
Công ty Cổ phần ATOHA. Ngân hàng Á Châu (ACB). Số tài khoản: 6868 2468, PGD Tân Sơn Nhì, TPHCM.
Đăng ký khóa học
Chọn khóa học phù hợp bằng cách điền thông tin như link bên dưới. Tư vấn viên Atoha sẽ liên hệ anh/chị ngay.
Câu hỏi thường gặp

“Có. Atoha sẽ có chứng nhận hoàn thành chương trình đào tạo dành cho học viên và cung cấp 35 giờ đào tạo bắt buộc (1 trong 3 điều kiện thi lấy chứng chỉ PMP quốc tế)."

“Cả 2. Tài liệu có thể là tiếng Anh hoặc tiếng Việt tùy vào lớp. Atoha có thể đào tạo bằng cả tiếng Anh hoặc tiếng Việt."

“Chưa bao gồm. Học viên sẽ cần đóng phí thi trực tiếp cho viện PMI nếu muốn đăng ký thi, phí thi tham khảo như sau: 389 USD/non-member và 393 USD/member (trong đó phí thành viên PMI là 99 USD, phí admin là 10 USD, phí thi PMP là 284 USD). Chi phí này dành cho một số khu vực, trong đó có Việt Nam. Tham khảo thêm tại: www.pmi.org"

Liên hệ ngay với Atoha để được tư vấn về chương trình phù hợp