Ràng buộc là gì? What is Constraint in PMP?

Ràng buộc (constraint) là một yếu tố hạn chế ảnh hưởng đến việc thực hiện dự án, chương trình, danh mục hoặc quy trình.

Ràng buộc (Constraint) là một yếu tố hạn chế ảnh hưởng đến việc thực hiện dự án, chương trình, danh mục hoặc quy trình.

Các ràng buộc thì dễ xác định hơn các giả định, vì chúng thường được áp đặt rõ ràng bởi các cấp quản lý hoặc nhà tài trợ. Các ràng buộc hạn chế lựa chọn trong quá trình lập kế hoạch và hơn thế nữa. Giám đốc dự án phải xử lý nhiều thứ trong dự án, bao gồm các ràng buộc của dự án như tiến độ, chi phí, rủi ro, phạm vi, chất lượng, nguồn lực, sự hài lòng của khách hàng và bất kỳ yếu tố nào khác làm hạn chế các lựa chọn.

Các ví dụ của ràng buộc như:

- Phải sử dụng công nghệ XYZ trong dự án này,

- Đội nhóm dự án phải cần có sự tham gia của chuyên gia A,

- Ngày cột mốc bàn giao một giao phẩm là 1/1/2020,

- Ngày mà dự án phải được hoàn thành là 2/2/2020,

- Mức độ rủi ro tối đa cho phép ở mức ZZZ,

- Ngân sách dự án được giao là 100 tỷ VNĐ,…

Những ràng buộc có thể là một thách thức để quản lý.

Các cấp quản lý trực tiếp hoặc gián tiếp đặt mức độ ưu tiên của từng ràng buộc. Ưu tiên này sau đó được sử dụng để lập kế hoạch dự án, đánh giá tác động của những thay đổi và chứng minh dự án sẽ hoàn thành thành công. Điều quan trọng là đánh giá hệ quả của việc thay đổi một ràng buộc này đối với tất cả các ràng buộc khác. Nói cách khác, bạn hầu như không thể rút ngắn tiến độ dự án mà không gây ra tác động tiêu cực đến chi phí, rủi ro, v.v. Điều này có tác dụng trong việc lập kế hoạch và khi người giám đốc dự án xử lý các yêu cầu thay đổi. Ví dụ: một hoạt động bổ sung có thể chỉ mất một ngày, nhưng chi phí cho việc thêm hoạt động này phải được đánh giá, cùng với tác động đến đường tới hạn (đường găng - Critical Path). Rủi ro thêm hoặc từ chối hoạt động được yêu cầu cũng phải được đánh giá. Thay đổi kế hoạch dự án thường tác động đến nhiều ràng buộc. Người giám đốc dự án và nhóm có thể đánh giá chúng, nhưng các yêu cầu thay đổi tác động đến các phần đã được phê duyệt của kế hoạch quản lý dự án phải thông qua kiểm soát thay đổi tích hợp.

 

Xem thêm

MỌI KIẾN THỨC VỀ PMP

Giả định là gì? What is Assumption in PMP?

Nhật ký giả định là gì? What is Assumption log?

Assumption vs. Constraint

 


Cũ hơn Mới hơn


Thông tin liên hệ

Thông tin chuyển khoản
Công ty Cổ phần ATOHA. Ngân hàng Á Châu (ACB). Số tài khoản: 6868 2468, PGD Tân Sơn Nhì, TPHCM.
Đăng ký khóa học
Chọn khóa học phù hợp bằng cách điền thông tin như link bên dưới. Tư vấn viên Atoha sẽ liên hệ anh/chị ngay.
Câu hỏi thường gặp

“Có. Atoha sẽ có chứng nhận hoàn thành chương trình đào tạo dành cho học viên và cung cấp 35 giờ đào tạo bắt buộc (1 trong 3 điều kiện thi lấy chứng chỉ PMP quốc tế)."

“Cả 2. Tài liệu có thể là tiếng Anh hoặc tiếng Việt tùy vào lớp. Atoha có thể đào tạo bằng cả tiếng Anh hoặc tiếng Việt."

“Chưa bao gồm. Học viên sẽ cần đóng phí thi trực tiếp cho viện PMI nếu muốn đăng ký thi, phí thi tham khảo như sau: 389 USD/non-member và 393 USD/member (trong đó phí thành viên PMI là 99 USD, phí admin là 10 USD, phí thi PMP là 284 USD). Chi phí này dành cho một số khu vực, trong đó có Việt Nam. Tham khảo thêm tại: www.pmi.org"

Liên hệ ngay với Atoha để được tư vấn về chương trình phù hợp