Theory of constraints (TOC) là gì? Lý thuyết về các ràng buộc

Lý thuyết về các ràng buộc (Theory of constraints - TOC) thông qua thành ngữ chung "một chuỗi không mạnh hơn liên kết yếu nhất". TOC là một phương pháp quản lý nguồn lực do vấn đề khan hiếm một số nguồn lực quan trọng, được đề cập trong Project Resource Management.

Theory of constraints (TOC - Lý thuyết về các ràng buộc) là gì?

Lý thuyết về các ràng buộc (Theory of constraints - TOC) về cơ bản nói rằng một số lượng nhỏ các ràng buộc có thể ngăn cản bất kỳ hệ thống quản lý nào đạt được nhiều mục tiêu hơn. Luôn có ít nhất một ràng buộc và TOC sử dụng quy trình tập trung để xác định Theory of constraints và tái cấu trúc phần còn lại của tổ chức xung quanh nó.

Theory of constraints thông qua thành ngữ chung "một chuỗi không mạnh hơn liên kết yếu nhất". Điều này có nghĩa là các quy trình, tổ chức,… dễ bị tổn thương bởi vì người hoặc bộ phận yếu nhất luôn có thể làm hỏng hoặc phá vỡ chúng hoặc ít nhất là ảnh hưởng xấu đến kết quả. Lý thuyết về các ràng buộc Theory of constraints hoạt động để tìm liên kết đó và giảm bớt lỗ hổng của nó. Điều này áp dụng cho các quy trình, tổ chức, từng thành viên nhóm, bất cứ ai hoặc bất kỳ điều gì là một rủi ro của việc hoàn thành dự án thành công.

Lịch sử của Theory of constraints

Lý thuyết về các ràng buộc (Theory of constraints- TOC) là một triết lý quản lý tổng thể được giới thiệu bởi Eliyahu M. Goldratt trong cuốn sách năm 1984 của ông có tựa đề Mục tiêu (The Goal), nhằm giúp các tổ chức liên tục đạt được mục tiêu của họ. Goldratt tập trung lý thuyết của mình vào quản lý dự án [link] với một cuốn sách khác tên là Critical Chain, được phát hành năm 1997. Nhưng ý tưởng này có lịch sử lâu đời hơn. Một khái niệm tương tự đã được phát triển ở Đức vào đầu những năm 1960 bởi Wolfgang Mewes.

Đó không phải chính xác là lý thuyết về các ràng buộc (Theory of constraints) nhưng gần với các điểm chính của nó là tập trung vào lý thuyết nút thắt cổ chai, đó là một cách khác để nói về các ràng buộc.

Giả định chính của Theory là gì

Các giả định chính của Theory là gì? Là một tổ chức có thể được quản lý bằng cách đo lường ba điều: Thông lượng (Throughput), Chi phí hoạt động (Operational Expense) và Đầu tư (Investment); cùng nhau chúng được gọi là kế toán thông lượng (throughput accounting).

  • Thông lượng (Throughput): Tốc độ mà hệ thống tạo ra các đơn vị mục tiêu (hoặc tiền) thông qua doanh số
  • Chi phí hoạt động (Operational Expense): Tiền chi tiêu khi tạo các đơn vị mục tiêu
  • Đầu tư (Investment): Tất cả số tiền được đầu tư vào hệ thống (hàng tồn kho, máy móc,…)

Tuy nhiên, trước khi đạt được bất kỳ mục tiêu nào, có những điều kiện phải được đáp ứng. Thông thường, đây là những điều kiện như an toàn, chất lượng, nghĩa vụ pháp lý,… Đối với hầu hết các doanh nghiệp, mục tiêu chính là tạo ra lợi nhuận. Tuy nhiên, đối với nhiều tổ chức và doanh nghiệp phi lợi nhuận, kiếm tiền là điều kiện cần thiết để theo đuổi mục tiêu. Cho dù đó là mục tiêu hay điều kiện cần thiết, hiểu cách đưa ra quyết định tài chính hợp lý dựa trên thông lượng, chi phí hoạt động và đầu tư là một yêu cầu quan trọng.

Quá trình tập trung (Focusing Process) là gì?

Nếu ít nhất một ràng buộc là hạn chế sự thành công của một dự án, thì giải pháp rõ ràng là xác định ràng buộc đó. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn loại bỏ tất cả các ràng buộc, dự án cũng chưa chắc thành công. Luôn có những rủi ro tồn tại. Tuy nhiên nếu bạn có thể loại bỏ những ràng buộc, thì con đường dẫn đến thành công rõ ràng hơn nhiều.

Quá trình tập trung là công cụ mà theo đó các ràng buộc có thể được tìm thấy và được xử lý. Những gì Quá trình tập trung thực sự làm là cung cấp một lộ trình để xử lý các ràng buộc một khi nó đã được phát hiện. Đây là một quá trình 5 bước.

Ràng buộc Theory of constraints là gì

Lý thuyết về các ràng buộc sử dụng một quá trình được gọi là Năm bước tập trung để xác định và loại bỏ các Theory of constraints (nghĩa là các nút thắt cổ chai).

Năm bước tập trung (Five Focusing Steps) được mô tả thêm như bên dưới:

1. Nhận định

Xác định các Theory of constraints hiện tại (từng cấu phần đơn lẻ của quy trình mà giới hạn tốc độ đạt được mục tiêu).

2. Khai thác

Thực hiện các cải tiến nhanh chóng cho thông lượng của ràng buộc bằng cách sử dụng các nguồn lực hiện có (nghĩa là tận dụng tối đa những gì bạn có).

3. Phụ thuộc

Xem xét tất cả các hoạt động khác trong quy trình để đảm bảo rằng chúng được liên kết và thực sự hỗ trợ các nhu cầu của ràng buộc.

4. Nâng

Nếu ràng buộc vẫn tồn tại, hãy xem xét những hành động tiếp theo có thể được thực hiện để loại bỏ nó. Thông thường, các hành động được tiếp tục ở bước này cho đến khi Theory of constraints đã bị phá vỡ. Trong một số trường hợp, có thể cần đầu tư vốn.

5. Lặp lại

Năm bước tập trung (Five Focusing Steps) là một chu kỳ cải tiến liên tục. Do đó, một khi một ràng buộc được giải quyết, các ràng buộc tiếp theo sẽ được xử lý ngay lập tức. Bước này là một lời nhắc nhở đừng bao giờ trở nên tự mãn - cần tích cực cải thiện các Theory of constraints hiện tại và sau đó ngay lập tức chuyển sang các ràng buộc tiếp theo.

Năm bước này được sử dụng để đảm bảo rằng luôn có những cải tiến và những nỗ lực đó được tập trung vào các ràng buộc Theory of constraints của dự án.


Xem thêm 

MỌI KIẾN THỨC VỀ PMP

MỌI CHUẨN BỊ CHO PMP

SO SÁNH GIẢ ĐỊNH, RÀNG BUỘC VÀ YÊU CẦU TRONG BÀI THI PMP®Cũ hơn Mới hơn


Thông tin liên hệ

Thông tin chuyển khoản
Công ty Cổ phần ATOHA. Ngân hàng Á Châu (ACB). Số tài khoản: 6868 2468, PGD Tân Sơn Nhì, TPHCM.
Đăng ký khóa học
Chọn khóa học phù hợp bằng cách điền thông tin như link bên dưới. Tư vấn viên Atoha sẽ liên hệ anh/chị ngay.
Câu hỏi thường gặp

“Có. Atoha sẽ có chứng nhận hoàn thành chương trình đào tạo dành cho học viên và cung cấp 35 giờ đào tạo bắt buộc (1 trong 3 điều kiện thi lấy chứng chỉ PMP quốc tế)."

“Cả 2. Tài liệu có thể là tiếng Anh hoặc tiếng Việt tùy vào lớp. Atoha có thể đào tạo bằng cả tiếng Anh hoặc tiếng Việt."

“Chưa bao gồm. Học viên sẽ cần đóng phí thi trực tiếp cho viện PMI nếu muốn đăng ký thi, phí thi tham khảo như sau: 389 USD/non-member và 393 USD/member (trong đó phí thành viên PMI là 99 USD, phí admin là 10 USD, phí thi PMP là 284 USD). Chi phí này dành cho một số khu vực, trong đó có Việt Nam. Tham khảo thêm tại: www.pmi.org"

Liên hệ ngay với Atoha để được tư vấn về chương trình phù hợp