PMI-ACP GUIDE - HƯỚNG DẪN LUYỆN THI PASS PMI-ACP ON THE FIRST TRY TOÀN DIỆN NHẤT

ATOHA PMI-ACP GUIDE là hướng dẫn luyện thi Pass PMI-ACP on the first try toàn diện nhất, nhằm giúp tất cả học viên Atoha vượt qua kỳ thi PMI-ACP ngay lần thi đầu tiên với kết quả tối đa. Bài viết được viết lần đầu vào 11/2022 và sẽ được cập nhật liên tục khi có bất cứ thông tin nào mới. 

Giới thiệu Viện Atoha

Atoha là trung tâm đào tạo uỷ quyền tiên phong và duy nhất Việt Nam hiện nay đủ năng lực triển khai đầy đủ 10 bộ chứng chỉ do PMI cấp, bao gồm: PfMP®, PgMP®, PMP®, PMI-ACP®, PMI-PBA®, PMI-RMP®, PMI-SP®, CAPM®, DASM, DASSM. Atoha tự hào với vai trò: 

point Tài liệu cần thiết

Để hỗ trợ thí sinh chuẩn bị cho kì thi PMI-ACP®, Viện Quản lý dự án Hoa Kỳ (PMI) khuyến nghị danh sách các tài liệu tham khảo tại đây. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm hướng dẫn luyện thi thành công từ Atoha, học viên thường chỉ cần học các tài liệu chính bên dưới để nắm toàn bộ kiến thức cũng như vượt qua kì thi PMI-ACP®
 
PMI-ACP® Exam Prep - Tác giả: Mike Griffiths
Tài liệu luyện thi chính cho các khoá luyện thi PMI-ACP® Nhằm tối ưu kết quả, Atoha khuyến khích học viên tham khảo tài liệu này kỹ lưỡng nhất có thể. Đây là tài liệu BẮT BUỘC phải đọc. 

Agile Practice Guide - Tác giả: PMI
Agile Practice Guide (APG) là tài liệu tổng hợp bởi PMI và Agile Alliance, cung cấp những hướng dẫn thực tiễn để lập kế hoạch và triển khai dự án theo phương pháp Agile. Đây là tài liệu BẮT BUỘC phải đọc. 

PMI-ACP® Exam Content Outline (ECO)
ECO (Exam Content Outline) là khung đề cương thi mà mọi câu hỏi và các tài liệu luyện thi đều cần tuân thủ. Nắm bắt ECO sẽ giúp học viên xác định được trọng tâm kiến thức, từ đó gia tăng khả năng pass PMI-ACP® và thậm chí có thể đạt mốc điểm tối đa 7AT (7 Above Target). Đây là tài liệu BẮT BUỘC phải đọc. 
 
- Atoha PMI-ACP® Slides: độc quyền dành riêng cho học viên Atoha. Tài liệu được lưu hành nội bộ, tổng hợp mọi kiến thức liên quan bên cạnh các tips và nội dung được đúc kết, phục vụ cho việc ôn thi chứng chỉ.
 
Tài liệu bổ sung: 
- PMI Agile Certified Practitioner (PMI-ACP)® Handbook
 
point Tất cả tài liệu trên sẽ được gửi đến học viên khi đăng ký khóa học và luyện thi PMI-ACP®  tại Atoha.
 
 

point Outline chương trình/Lesson Plan

Khoá học bao gồm 09 sessions tương ứng 09 tuần (~ 2,5 tháng), học viên nên tự học 2-3 giờ/ngày để theo kịp tiến độ. Trước ngày khai giảng, học viên nên đọc sơ lược về nội dung các tài liệu để nắm thông tin tổng quan về kiến thức.

Trước buổi học: Học viên đọc các tài liệu bắt buộc được liệt kê trong Outline bên dưới.

Sau buổi học: Học viên làm bài tập tương ứng từng sessions tại hệ thống test của Atoha. Đồng thời trả lời các câu hỏi mỗi ngày trong group lớp, và lấp mọi lỗ hổng kiến thức (RFG - Review & Fill Gaps) liên tục. 

 

Thời gian

Nội dung học

Tài liệu đọc

 PMI-ACP® Exam Prep

Agile Practice Guide

Session 1Agile Principles and MindsetChapter 1Chapter 2
Session 2Value-Driven DeliveryChapter 2Chapter 3
Session 3Stakeholder EngagementChapter 3Chapter 4
Session 4Team PerformanceChapter 4Chapter 5
Session 5Adaptive PlanningChapter 5 
Session 6Problem Detection and ResolutionChapter 6 
Session 7Continuous Improvement Chapter 7Chapter 6
Session 8Full test and Fill GapsAll
Session 9Full test and Fill Gaps

point Phương pháp học hiệu quả

1. Chuẩn bị trước buổi học

Trước khi tham dự mỗi session của lớp luyện thi PMI-ACP®, học viên cần đọc tài liệu PMI-ACP® Exam Prep và Agile Practice Guide tương ứng với buổi học (đã được liệt kê trong Outline chương trình). Khi có sự chủ động tìm hiểu, kết hợp với việc được Giảng viên diễn giải chi tiết tại lớp, học viên sẽ lấp được những lỗ hổng kiến thức và liên tục Level up.

 

2. Tra cứu tài liệu khi gặp vấn đề

Trong quá trình học và đọc tài liệu, nếu xuất hiện thuật ngữ/từ khoá nào chưa nắm rõ, hãy tra cứu theo 02 hình thức: 

point Tham khảo các tài liệu còn lại hoặc hỏi trực tiếp giảng viên trong lớp/group Zalo.

point Tham khảo trên website Atoha: sử dụng Google Search với công thức site:atoha.com “từ khoá”. Các kết quả hiện lên chính là bài viết kiến thức chuyên môn (tiếng Việt) có chứa chính xác từ khoá anh/chị đang tìm kiếm. (Vd: Google Search cụm từ site:atoha.com agile mindset, sẽ hiện ra tất cả bài viết về chủ đề Agile Mindset trên website atoha.com)

 

3. Tích cực tương tác tại lớp

point Lắng nghe Giảng viên diễn giải kiến thức mới.

point Chủ động trao đổi, hỏi đáp để làm rõ vấn đề.

point Đưa ra đáp án, giải thích lý do chọn đáp án khi lớp thực hành giải đề. Từ đó, làm quen với cách ra đề, “điều chỉnh tư duy” theo PMI để trả lời đúng các câu hỏi tình huống trong bài thi.

Lưu ý: Trường hợp học viên vắng, không tham dự được 01 session nhất định, vui lòng liên hệ Tư vấn viên để  xem lại video của lớp online (miễn phí).

 

4. Chủ động trao đổi kiến thức online

point Song song giờ học mỗi tuần, Giảng viên hỗ trợ giải đáp kiến thức online thông qua group Zalo.

point Học viên chủ động xem lại video bài giảng được Atoha cung cấp để ôn lại kiến thức. 

point Các câu hỏi được gửi đều đặn tăng tính tương tác mỗi ngày.

point Học viên chủ động thực hành các câu hỏi trên hệ thống học liệu online SEW.

 


point Cách sử dụng nguồn đề & trình tự làm đề

1. Sử dụng nguồn đề

Hệ thống Test online SEW (SEcret Weapon - atoha.moodlecloud.com) bao gồm mọi câu hỏi thi cần thiết từ nhiều nguồn đã xác thực, được cập nhật liên tục, có trên các định dạng mobile app (iOS và Android - Moodle app) và web service. SEW chính là công cụ hỗ trợ đắc lực, giúp học viên thuận tiện làm bài tập mọi lúc mọi nơi. Một khi đã được cấp account truy cập SEW, Atoha tự tin học viên có thể Pass PMI-ACP với kết quả tối đa ở ngay lần thi đầu tiên mà không cần mua thêm bất kỳ học liệu nào khác bên ngoài.

SEW bao gồm các nguồn đề đa dạng như sau:

  • Đề luyện tập Practice test theo từng nội dung
  • Đề Minitest
  • Đề Fulltest
  • Đề SUPER (độc quyền Atoha)

 

2. Trình tự làm đề

Đề luyện tập sẽ bao gồm Practice test (test theo từng session/chương), Minitest (số lượng câu hỏi từ 40-100 câu/đề) và Fulltest (y như đề thật, gồm 120-150 câu). Trình tự làm đề như sau:

point Practice test làm đầu tiên. Từ tuần 1 đến tuần 07, mỗi tuần học viên cần làm Practice test theo như trình tự trong Outline chi tiết của 09 sessions ôn luyện. Sau khi làm xong bất kỳ bài test nào thì bắt buộc phải RFG (Review & Fill Gaps) kỹ lưỡng trước khi qua làm bài test tiếp theo.

point Minitest làm tiếp theo. Từ tuần 07 trở đi, học viên bắt đầu làm Minitest. Nên làm tối thiểu 02 bài PMI-ACP Lite Mock Exam và 01 đề từ nguồn khác để quen với cách ra đề và kiểm soát thời gian trong bài thi PMI-ACP.

point Fulltest làm cuối cùng. Đặt trong bối cảnh như kỳ thi thật (Về không gian, sự tập trung và thời gian cho phép) để đánh giá đúng khả năng của bản thân và RFG (Review & Fill Gaps) kỹ lưỡng trước khi qua làm bài test tiếp theo. Đặt mục tiêu các bài fulltest trên 75% trong lần thử đầu tiên và trên 95% cho lần ôn tập thứ 2.

point Đề SUPER làm sau cùng, chỉ được cấp password sau khi hoàn thành các bài test tối thiểu và đạt được mức khuyến khích. Đồng thời, học viên có đặt lịch thi xác định.

 

3. Làm đề Fulltest như thế nào là đủ?

Theo thống kê hàng trăm học viên Atoha đã vượt qua kỳ thi chứng chỉ PMP thì khi nào học viên có 3 bài Fulltest liên tiếp, khác nguồn, ở lần thử đầu tiên mà đạt trên 75% thì hầu như chắc chắn pass (99.99%)

Lưu ý: 

  • Chỉ tính kết quả ở lần thử đầu tiên (first try). Còn ở các lần thử thứ 2,3 thì không chính xác.
  • Chỉ tính kết quả ở các nguồn đề khác nhau của Atoha. "Khác nguồn" là để đảm bảo không phải điểm cao vì quen 1 nguồn đề.

Cách làm fulltest trong giai đoạn "nước rút" gợi ý bởi giảng viên Atoha: 

  • Thời gian: làm trong 3 tiếng liên tục - canh thời gian như khi thi thật để quen với cảm giác, áp lực thời gian khi đi thi
  • Thời gian để RFG cho 1 đề fulltest: 3 - 5 ngày (mỗi ngày từ 2 - 3 tiếng)
  • Sau đó, làm lại đề fulltest đó một lần nữa với mục tiêu mong đợi là đạt 95% => chứng tỏ đã hiểu mindset đề thi và RFG thành công! 

point Hướng dẫn RFG (Review & Fill Gap)

1. Giá trị của RFG

Để tự tin Pass PMI-ACP cũng như các chứng chỉ khác, học viên không nên quá chú trọng số lượng đề, mà hãy đặt tâm huyết vào chất lượng mỗi lần làm đề. Cách đánh giá chất lượng hiệu quả nhất chính là RFG. Học viên chỉ nên làm test mới sau khi đã RFG kỹ lưỡng bài test trước, đảm bảo lấp mọi lỗ hổng kiến thức hiện có. Cần tuyệt đối tuân thủ quy định này để quá trình làm đề phát huy hiệu quả tối đa.

2. Thời lượng RFG

Thời lượng RFG nên gấp 2-5 lần thời lượng làm bài để đảm bảo mỗi lần Fill Gap là 1 lần học và không vướng 1 sai sót 2 lần. Khi RFG, học viên cần đọc kỹ lại nội dung câu hỏi, từng phương án, kiểm tra kết quả và giải thích của tác giả, đồng thời đối chiếu phần kiến thức có liên quan trong các sách (trang XX của sách YY cụ thể) để Fill Gap hiệu quả.

3. Hướng dẫn cách RFG đúng

point RFG tất cả các câu sai.

point RFG tất cả các câu đúng mà đã dùng phương pháp suy luận để kiểm tra lại các đáp án.

point RFG tất cả các câu đúng mà có ít nhất 01 option chưa rõ.

point RFG bằng PMI-ACP® Exam Prep + Agile Practice Guide + ECO + Atoha slides thật kỹ lưỡng.

point Tài liệu quan trọng nhất là tài liệu PMI-ACP® Exam Prep.

 


point Hồ sơ thi PMI-ACP

Để tiết kiệm thời gian và chọn được slot thi ưng ý nhất cũng như tạo động lực học tập, song song với quá trình học, học viên nên chuẩn bị hồ sơ và tiến hành đăng ký - chọn lịch thi (lý tưởng nhất là khoảng tuần 5 - tuần 7 của khóa học). Sau khi điền xong hồ sơ theo template và hướng dẫn từ Atoha, học viên gửi hồ sơ về email hop.tran@atoha.com, cc chau@atoha.com để được hỗ trợ review hồ sơ và dễ dàng pass vòng này. 

Sau khi Atoha review và gửi lại PMI-ACP Application phiên bản cuối cùng, học viên sẽ ngay lập lức được cung cấp:

 point Thông tin về các bước đăng ký hồ sơ thi

 point Thông tin về 21 giờ đào tạo bắt buộc (21 contact-hour in Agile practise) 

 


point Đặt lịch thi PMI-ACP và chọn slot thi 

1. Đặt lịch thi như thế nào?

Học viên đặt lịch thi và chọn slot thi ở 1 test center bất kỳ quốc gia nào phù hợp nhất (nếu thi offline) hoặc chọn slot thi online proctor phù hợp nhất. Hướng dẫn chi tiết tại 02 bài viết bên dưới:

 

2. Đổi lịch thi/Reschedule

Học viên có thể đổi lịch thi về sau (có thể đổi test center, đổi hình thức thi online/offline, đổi ngày), trong đó:

Nhiều hơn 30 ngày
so với ngày thi
Từ 30 - 02 ngày
trước ngày thi

02 ngày cuối
trước ngày thi

Không mất phí Reschedule

Tốn 70 USD phí RescheduleKhông thể Reschedule
Chỉ có thể Cancel kỳ thi

Chú ý 1: Nếu cancel kỳ thi, học viên phải chấp nhận mất toàn bộ phí thi đã đóng.

Chú ý 2: Cancel kỳ thi thì không tính là đã thi 1 lần fail (được thi tối đa 3 lần trong vòng 1 năm).

Chú ý 3: PMI sẽ tiếp tục miễn lệ phí cho các ứng cử viên đang gặp phải các triệu chứng Covid-19, nhận được kết quả xét nghiệm dương tính, tiếp xúc trực tiếp hoặc được yêu cầu cách ly. PMI cũng sẽ tiếp tục miễn phí cho các trường hợp đổi lịch hoặc hủy thi do Pearson VUE thực hiện liên quan đến Covid-19.

 

3. Lời khuyên từ Atoha

point Nên: Reschedule trong vòng nhiều hơn 30 ngày so với ngày thi nếu rơi vào tình huống cần reschedule vì có thể chủ động thay đổi lịch trên website Pearson VUE và không tốn thêm phí. 

point Nên: Liên hệ Atoha để được tư vấn cho các trường hợp học viên gặp khó khăn để thi trước một deadline cụ thể nào đó. Không nên cancel kỳ thi khi chưa tham vấn Atoha.

point Nên: Xem xác nhận ngày giờ thi trong email xác nhận của Pearson VUE. Thỉnh thoảng thông tin trên website của PMI bị sai lệch múi giờ nên có thể không chính xác.

point Nên: Liên hệ bằng cách gọi điện đến các trung tâm Pearson VUE để xác nhận lịch thi đã đặt với các trung tâm ít tổ chức thi chứng chỉ PMI-ACP để chủ động đổi/huỷ nếu cần.

point Không nên: Reschedule trong vòng 30-0 ngày trước ngày thi.

 


Tổng hợp kiến thức quan trọng PMI-ACP

Học viên tham khảo bài viết Mọi kiến thức về PMI-ACP® bao gồm Danh sách các từ khoá/thuật ngữ quản lý dự án Agile quan trọng mà Atoha tổng hợp và chia theo từng session tương ứng nhằm giúp học viên vượt qua kỳ thi PMI-ACP® dễ dàng. 

 

 

Good things happen when you get involved with ATOHA!

Email: cs@atoha.com | ĐT: 028 6684 6687 | Hotline: 0707 666 866


Cũ hơn Mới hơn


Thông tin liên hệ

Thông tin chuyển khoản
Công ty Cổ phần ATOHA. Ngân hàng Á Châu (ACB). Số tài khoản: 6868 2468, PGD Tân Sơn Nhì, TPHCM.
Đăng ký khóa học
Chọn khóa học phù hợp bằng cách điền thông tin như link bên dưới. Tư vấn viên Atoha sẽ liên hệ anh/chị ngay.
Câu hỏi thường gặp

“Có. Atoha sẽ có chứng nhận hoàn thành chương trình đào tạo dành cho học viên và cung cấp 35 giờ đào tạo bắt buộc (1 trong 3 điều kiện thi lấy chứng chỉ PMP quốc tế)."

“Cả 2. Tài liệu có thể là tiếng Anh hoặc tiếng Việt tùy vào lớp. Atoha có thể đào tạo bằng cả tiếng Anh hoặc tiếng Việt."

“Chưa bao gồm. Học viên sẽ cần đóng phí thi trực tiếp cho viện PMI nếu muốn đăng ký thi, phí thi tham khảo như sau: 389 USD/non-member và 393 USD/member (trong đó phí thành viên PMI là 99 USD, phí admin là 10 USD, phí thi PMP là 284 USD). Chi phí này dành cho một số khu vực, trong đó có Việt Nam. Tham khảo thêm tại: www.pmi.org"

Liên hệ ngay với Atoha để được tư vấn về chương trình phù hợp