Resource Leveling vs Resource Smoothing là gì?

Trong Lĩnh vực Quản lý Tiến độ Dự án của bài thi PMP®, hai kỹ thuật tối ưu nguồn lực quan trọng cho phép việc phân bổ nguồn lực sao cho hiệu quả nhất để hoàn thành dự án nhanh nhất có thể là Resource Leveling (San bằng tài nguyên) vs Resource Smoothing (Làm mịn tài nguyên). Tuy nhiên, vì hai kỹ thuật tưởng chừng như tương tự nhau, người học thường hiểu sai và không đưa ra được chọn lựa tốt nhất theo như tình huống được mô tả trong câu hỏi thi. Bài viết này sẽ làm rõ khái niệm về 2 kỹ thuật: Resource Leveling vs Resource Smooth là gì?

Suốt quy trình “Phát triển Tiến độ Dự án”, các hoạt động thường được sắp xếp theo thứ tự trước và sau đó phân chia cho nguồn lực tương ứng dựa trên sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các hoạt động (hoặc là phụ thuộc bắt buộc hoặc là phụ thuộc tùy ý) mà không có sự cân nhắc về khối lượng các công việc. Do đó, một số nguồn lực có thể bị quá tải. Để giải quyết vấn đề này, người ta sử dụng kỹ thuật tối ưu hóa nguồn lực. Vậy resource Leveling vs Resource Smooth là gì?

Resource Leveling

- Resource Leveling là kỹ thuật tối ưu hóa nguồn lực mà theo đó, Giám đốc dự án điều chỉnh ngày bắt đầu và ngày kết thúc của các hoạt động để cân bằng nhu cầu nguồn lực với nguồn cung sẵn có.

- Resource Leveling luôn luôn được thực hiện trước.

- Ví dụ: Trong điều kiện bình thường, một thành viên dự án làm việc 45 giờ mỗi tuần, nếu giao một người khối lượng công việc lớn hơn 45 giờ một tuần nào đó, hoạt động này cần được “san bằng” và giảm xuống còn 45 giờ, tức là công việc này sẽ mất nhiều ngày hơn để hoàn thành so với dự kiến ban đầu.

Resource Smooth

- Resource Smooth là gì? Đó là kỹ thuật tối ưu hóa nguồn lực mà theo đó, Giám đốc dự án điều chỉnh thời gian của các hoạt động để yêu cầu nguồn lực không vượt quá giới hạn đã xác định trước.

- Giới hạn đã xác định trước có thể theo luật định hoặc chính sách của công ty, ví dụ như là không làm việc quá 38 giờ mỗi tuần.

- Resource Smoothing được thực hiện sau Resource Leveling nhằm đảm bảo nhu cầu về một nguồn lực cụ thể được cân bằng theo thời gian, ví dụ như là kế hoạch ban đầu yêu cầu nguồn lực làm việc 45 giờ trong 3 tuần đầu tiên và 20 giờ trong 2 tuần kế tiếp, Resource Smoothing sẽ cố gắng “làm mịn” giờ làm việc xuống khoảng 35 giờ cho cả 5 tuần trong suốt thời lượng dự án.

- Trong khi thực hiện Resource Smoothing, cần chú ý cân bằng giữa giới hạn mong muốn đã xác định trước với tổng thể thời lượng của hoạt động/dự án. Về mặt này, không phải khi nào giới hạn mong muốn đã xác định trước cũng khả thi để áp dụng.

Ví dụ minh họa về Resource Smoothing và Resource Leveling

Một người học có tên David, đang làm công việc toàn thời gian, mỗi tuần anh tập trung học và ôn luyện thi tối đa được 20 giờ. Tuy nhiên, anh muốn làm việc khoảng 10 giờ mỗi tuần để dành chút thời gian còn lại cho gia đình.

Vì Daivid muốn nộp hồ sơ thi càng sớm càng tốt, anh hy vọng có thể hoàn thành khóa học online và lấy chứng nhận 35 contact hours trong 2 tuần. Tuy nhiên, anh ước chừng phải mất khoảng 50 giờ mới hoàn thành được khóa học và làm bài thi cuối khóa. Kế hoạch ban đầu không được suôn sẻ vì anh chỉ học được 20 giờ một tuần. David sử dụng kỹ thuật Resource Leveling để kéo dài tiến độ lên 2,5 tuần.

Tuy nhiên, David cũng sử dụng kỹ thuật Resource Smoothing để giảm khối lượng công việc xuống khoảng 15 giờ một tuần để có thêm chút thời gian rảnh. Cuối cùng, để lấy chứng nhận 35 contact hours, David ước chừng có thể mất 3,33 tuần.

Tóm lại, mục đích cuối cùng của kỹ thuật tối ưu hóa tiến độ là:

- Nếu để đáp ứng ràng buộc về nguồn lực (như các yêu cầu theo luật định, nguồn lực sẵn có), nên thực hiện Resource Leveling. Resource Leveling cần thiết vì kế hoạch ban đầu không thực tế và khả thi.

- Nếu để tối ưu tốt hơn nguồn lực hoặc đạt được mức độ nỗ lực kỳ vọng (như cho phép nguồn lực làm việc 38 giờ mỗi tuần), nên thực hiện Resource Smoothing. Resource Smoothing được ưa thích hơn nhưng không hoàn toàn cần thiết.

 

Xem thêm:

MỌI KIẾN THỨC VỀ PMP®

Các thuật ngữ dễ nhầm lẫn trong bài thi PMP® và Giải thích chuyên sâu

 

Thông tin liên hệ

Thông tin chuyển khoản
Công ty Cổ phần ATOHA. Ngân hàng Á Châu (ACB). Số tài khoản: 6868 2468, PGD Tân Sơn Nhì, TPHCM.
Đăng ký khóa học
Chọn khóa học phù hợp bằng cách điền thông tin như link bên dưới. Tư vấn viên Atoha sẽ liên hệ anh/chị ngay.
Câu hỏi thường gặp

“Có. Atoha sẽ có chứng nhận hoàn thành chương trình đào tạo dành cho học viên và cung cấp 35 giờ đào tạo bắt buộc (1 trong 3 điều kiện thi lấy chứng chỉ PMP quốc tế)."

“Cả 2. Tài liệu có thể là tiếng Anh hoặc tiếng Việt tùy vào lớp. Atoha có thể đào tạo bằng cả tiếng Anh hoặc tiếng Việt."

“Chưa bao gồm. Học viên sẽ cần đóng phí thi trực tiếp cho viện PMI nếu muốn đăng ký thi, phí thi tham khảo 555usd/non-member và 405usd/member. Tham khảo thêm tại: www.pmi.org"

"Một số khách hàng doanh nghiệp tiêu biểu: Nestle, Colgate-Palmolive, Castrol, Coca-Cola, Suntory Pepsico, Carlsberg, Schneider Electric, GEA, Sonion, Terumo BCT, Lazada, NEC, Apave, Vinamilk, VNG, MB Bank, FE Credit, PTI, Mobifone, VNPT, PV Gas, CJS, MB Ageas Life, Deha Software, PNJ, Square Group, Delta, Gamma, DSquare, Vascara, FECON, VNT19, Vingroup (HMS),.."

Liên hệ ngay với Atoha để được tư vấn về chương trình phù hợp

Các khóa học đã đăng ký